ดูหนังออนไลน์
Business

ไม่พอใจโบนัส! โวยกำไรกว่า 5,500 ล้าน ให้แค่ 120 วัน จี้จ่าย 6 เดือน+1.5 หมื่นคนงานบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ย่านบางปู แห่ประท้วง ไม่พอใจได้โบนัสแค่ 120 วัน ระบุ ไม่สอดคล้องกับกำไรที่เพิ่มขึ้นหลายพันล้านบาท ยื่นเงื่อนไข 3 ข้อ พนักงานประจำได้โบนัส 6 เดือน รายวันได้ 180 วัน บวก 15,000 บาท พร้อมเพิ่มเงินออม 

เฟซบุกเพจ “หนุ่มสาวโรงงาน” รายงานว่า ช่วงเย็นวานนี้ (18 พ.ย.) มีการรวมตัวกันของพนักงานบริษัทอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเรียกร้องให้บริษัทปรับอัตราการจ่ายเงินโบนัสในปีนี้ หลังจากที่ยื่นข้อเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ผู้บริหารนิ่งเฉย

ประธานสภาพแรงงาน แกนนำการประท้วง ได้ปราศรัยโจมตีคณะผู้บริหารชาวไต้หวัน โดยระบุว่า ให้ค่าตอบแทนกับพนักงาน ไม่สอดคล้องกับผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล พร้อมประกาศจุดยืนให้ผู้บริหารทำตามข้อเรียกร้องของสหภาพ ที่ได้ยื่นไปแล้ว 3 ข้อด้วยกัน

ข้อเรียกร้อง 3 ข้อ 

  • ต้องแก้ไขเงื่อนไขสภาพการจ้าง เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างเพดานค่าจ้างของพนักงาน รายวัน
  • ต้องแก้ไขสภาพการจ้าง เกี่ยวกับการปรับค่าจ้างปี 2563
  • แก้ไขข้อตกลงสภาพการจ้างงานโบนัสประจำปี 2563 จากที่บริษัทเสนอโบนัสให้กับพนักงานรายวันเฉลี่ย 120 วัน ให้เปลี่ยนเป็น 180 วัน บวก 15,000 บาท และ เงินออม 4 พันบาท ส่วนพนักงานรายเดือนโบนัสเฉลี่ย 4 เดือน เปลี่ยนเป็น 6 เดือน บวก 15,000 บาท และเงินออมอีก 4 พันบาท

บรรยากาศการประท้วงทั่วไปเป็นไปอย่างเรียบร้อย  โดยมีพนักงานชาย-หญิง ซึ่งเลิกงานจากการเข้ากะเช้า ออกมารวมตัวกัน พร้อมกับชูป้ายข้อความ ต่างๆ อาทิ ไม่เอาผู้บริหารต่างชาติ พนักงานก็คนมั๊ยละ เพื่อกดดันให้ผู้บริหารตอบรับข้อเสนอ กระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง การประท้วงจึงได้ยุติลง

แกนนำ ระบุว่า  ผลประกอบการของบริษัทในปี 2563 พบว่า มีกำไรมากกว่า 5,500 ล้าน เพราะฉะนั้น โบนัสต้องเพิ่มขึ้นตามผลประกอบการ แต่บริษัทกลับให้โบนัสกับพนักงานน้อยลง ซึ่งไม่สอดคล้อง และไม่เป็นไปตามที่พนักงานต้องการ

ก่อนที่จะรวมตัวประท้วงนั้น ในช่วงกลางวันได้เข้าไปพูดคุยกับคณะผู้บริหารมาแล้ว แต่ทางผู้บริหารก็ยังยืนยันคำเดิม คือไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องได้ จึงได้ออกมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้อง ความยุติธรรมให้กับพนักงาน ซึ่งเป็นคนไทย ที่มีผู้บริหารเป็นชาวต่างชาติกดขี่ อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการกระจายรายได้ มาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยบ้าง ไม่ใช่จะขนออกไปนอกประเทศจนหมด

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team