ดูหนังออนไลน์
Economics

เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีกว่าคาด! ‘สศค.’ จ่อปรับประมาณการจีดีพีใหม่“สศค.” เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ปี 2563 ฟื้นตัวดีกว่าที่คาดไว้ แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว มั่นใจสามารถขยายตัวเป็นบวกได้ในปีหน้า

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันนี้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ประกาศอัตราการขยายตัวผลิตภัณฑ์มวลรวมของไทยไตรมาส 3 ปี 2563 ว่าเศรษฐกิจไทยหดตัว 6.4% ต่อปี ซึ่งดีกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม และปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 2 ปี 2563 ที่หดตัว 12.1% ต่อปี และหากเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน เศรษฐกิจไทยขยายตัวระดับสูงที่ 6.5% ต่อไตรมาสหลังปรับผลของฤดูกาล แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว

ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 ปี 2563 ฟื้นตัวขึ้น ได้แก่ การใช้จ่ายของรัฐบาลและการลงทุนภาครัฐขยายตัวเร่งขึ้นที่ 3.4% และ 18.5% ตามลำดับ เมื่อปรับผลของฤดูกาลขยายตัวที่ 2.3% และ 6.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ตามลำดับ โดยเป็นผลจากการเร่งเบิกจ่าย ในครึ่งหลังของปีงบประมาณ และการขยายตัวทั้งการลงทุนในสิ่งก่อสร้างและเครื่องมือเครื่องจักร การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคขั้นสุดท้ายของเอกชนหดตัวชะลอลงที่ 0.6% ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่หดตัวสูง 6.8%

สะท้อนการบริโภคภาคเอกชนที่กลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงภาวะปกติ และการส่งออกสินค้าหดตัว 7.7% ปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าที่หดตัว 15.9% โดยการส่งออกสินค้าไปตลาดสหรัฐขยายตัวได้ดี นำโดยสินค้าอุตสาหกรรมที่สำคัญ เช่น ปลากระป๋องและปลาแปรรูป ผลิตภัณฑ์ยาง อาหารสัตว์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปี 2563 และสามารถกลับมาขยายตัวเป็นบวกได้อีกครั้งในปี 2564 โดยกระทรวงการคลังจะพิจารณาปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2563 และ 2564 อีกครั้ง ณ สิ้นเดือนมกราคม 2564

สำหรับการดำเนินมาตรการระยะต่อไป จะมุ่งเน้นการสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การรักษาระดับการจ้างงาน การเร่งรัดการใช้จ่ายของภาครัฐและรักษาเสถียรภาพการคลัง เพื่อสนับสนุนให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยมีความต่อเนื่องและยั่งยืน

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team