ดูหนังออนไลน์
Politics

ฟัน!! ไล่ออก-ปลดออก-ให้ออก ตำรวจนอกแถวแล้ว 342 ราย

เปิดสถิติการลงโทษข้าราชการตำรวจ “ไล่ออก-ปลดออก-ให้ออก” ตำรวจนอกแถวตั้งแต่ต้นปีแล้ว 342 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (29 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (29 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 10/2563 ณ ห้องประชุมศรียานนท์ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยวาระการประชุม เป็นการรับทราบความคืบหน้าการทำงานของคณะอนุกรรมการชุดต่าง ๆ ในห้วงเวลาที่ผ่านมา รวมถึงการพิจารณาร่างแนวทางการปฏิบัติงานด้านมวลชนสัมพันธ์ สำหรับข้าราชการตำรวจต่อศาสนิกชนต่างๆ


ภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมมีการพูดคุยกันหลายเรื่อง เบื้องต้น ได้เน้นย้ำในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคน โดยต้องมีหน้าที่ในการดูแลให้ความเป็นธรรมให้กับพี่น้องประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่าย เพราะเราไม่ใช้ผู้ขัดแย้งกับใคร

อย่างไรก็ตาม ทุกคนต้องช่วยกันให้ประเทศชาติปลอดภัย ประชาชนปลอดภัย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปข้างหน้าให้ได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความต้องการที่จะดำเนินคดีกับใครอยู่แล้ว แต่ถ้ามีเหตุบานปลายไปเรื่อยๆ ทางเจ้าหน้าที่ก็ลำบากใจ ในเรื่องของโซเซียลมีเดีย ตนพูดได้เพียงอย่างเดียวว่ามันแล้วแต่คน แต่จะเชื่ออย่างตามที่เห็น ตามที่อ่าน ตนคิดว่าต้องแยกแยะ อยากให้ใช้สติปัญญาพิจารณาว่าเป็นไปได้หรือไม่

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สรุปผลการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 10/2563 เป็นการประชุมตามวงรอบปกติ ไม่มีวาระพิเศษ ส่วนใหญ่จะเป็นการรับรองมติของอนุก.ตร.คณะต่างๆ ส่วนเรื่องที่น่าสนใจเป็นกรณีสถิติการลงโทษข้าราชการตำรวจ โดยการไล่ออก ปลดออก เฉพาะในเดือนตุลาคม มีข้าราชการตำรวจถูกลงโทษทั้งสิ้น 23 ราย เป็นการไล่ออก 15 ราย ปลดออก 4 ราย และให้ออก 4 ราย

อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงปัจจุบันมีการลงโทษข้าราชตำรวจที่กระทำความผิดทั้งสิ้น 342 ราย เป็นการไล่ออก 245 ราย ปลดออก 53 ราย ให้ออกจากราชการ 44 ราย

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีให้ดูแลในเรื่องสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจ ดูแลเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะในห้วงที่มีสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ส่วนการกำหนดระยะเวลาในการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก. ถึง สว. วาระ
ประจำปี 2563 ยังไม่ได้มีการพูดคุยในที่ประชุมครั้งนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team