ดูหนังออนไลน์
Economics

เฮ!! ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งสูงสุดในรอบ 64 เดือน

“ม.หอการค้าไทย” เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน ส.ค. อยู่ที่ระดับ 83.2 สูงสุดในรอบ 64 เดือน

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนสิงหาคม 2561 อยู่ที่ 83.2 จาก 82.2 ในเดือนกรกฎาคม 2561 โดยความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องและอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 64 เดือน

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 70.2 จาก 69.1 ในเดือนก่อนหน้า ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำอยู่ที่ 78.3 จาก 77.3 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตอยู่ที่ 101.2 จาก 100.2

สำหรับปัจจัยหนุน ได้แก่ กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ประกาศอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไตรมาส 2/61 เติบโต 4.6%, สภาพัฒน์ คงคาดการณ์จีดีพีปีนี้ไว้ที่ 4.5%, คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5%, การส่งออกเดือนกรกฎาคมถือว่ายังขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ดี, เงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย และ พืชผลทางการเกษตรหลายรายการเริ่มปรับตัวดีขึ้น

ส่วนปัจจัยลบ ได้แก่ ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับเพิ่มขึ้น, ผู้บริโภคยังรู้สึกว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวช้าและกระจุกตัว, สถานการณ์น้ำท่วม ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วม และความกังวลปัญหาสงครามการค้า

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight