ดูหนังออนไลน์
General

ผลตรวจ ‘ขนมจีบ’ เบื้องต้น พบเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ที่ทำให้ถ่ายท้อง-คลื่นไส้อาเจียนกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แจงผลตรวจ ‘ขนมจีบ’ เบื้องต้น พบเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ที่ทำให้ถ่ายท้อง-คลื่นไส้-อาเจียน อาจเกิดจากการเก็บขนมจีบไว้เป็นเวลานาน

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ที่เปิดเผยโดยเพจเฟสบุ๊ก บิ๊กเกรียน อินดี้ จากกรณีที่มีชาวบ้านใน ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกือบ 20 ราย ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจากการรับประทานขนมจีบ โดยมีการซื้อขนมจีบที่มีแม่ค้ารถเร่มาขาย และในจำนวนผู้ป่วยนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย หลังจากนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคในเบื้องต้น และเก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว ต้องรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้ว

ล่าสุด นายประกิจ วงค์ประเสริฐ หัวหน้างานกลุ่มควบคุมโรค สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จากการได้เก็บตัวอย่าง ขนมจีบ ที่ผู้ป่วยทาน และนำส่งให้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจ โดยเป็นผลการตรวจจากผู้ป่วยรายหนึ่ง จากจำนวน 10 กว่าราย ก็ได้นำตัวอย่างขนมจีบ มาเปรียบเทียบ และวิเคราะห์ทางระบาดวิทยา และจะทำรายงานสรุปในภาพรวมอีกครั้ง โดยพบว่า ผลที่ได้เบื้องต้นเป็นผลที่ตรวจจากตัวอย่าง บางส่วนออกมาพบว่า มี เชื้อแบคทีเรีย Salmonella ตัวนี้ หากใครกินขนมจีบไปแล้วจะเกิดอาการ ถ่ายท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนเพลีย หากเสียน้ำในร่างกายในปริมาณมากอาจช็อคจนเสียชีวิตได้

เชื้อแบคทีเรีย Salmonella ตัวนี้ สามารถมาได้หลายทาง เพราะถือเป็นเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาในอาหาร หรือเกิดจากการเก็บอาหารไว้เป็นเวลานาน และ ขนมจีบ ถือเป็นอาหารที่เสียง่ายอยู่แล้ว หากทิ้งไว้ข้ามคืนโอกาสที่ขนมจีบจะเสียก็มีมาก ส่วนจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ก็ต้องรอผลสรุปทั้งหมดอีกครั้งเนื่องจากยังมีตัวอย่างอีกกว่า 10 รายที่ ผลการตรวจยังไม่ออกมา

ด้านพนักงานสอบสวน สภ.บางเสาธง ได้สอบปากคำผู้ป่วยและพยานไป 7 ถึง 8 ปากแล้ว โดยตอนนี้ได้ทำหนังสือเรียกแม่ค้าขายขนมจีบ ไปแล้ว 1 ครั้ง เพื่อมาให้รายละเอียดกับพนักงานสอบสวน แต่ตัวแม่ค้ายังไม่ได้เดินทางมาติดต่อให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight