ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ระวังโดน!! ‘คลัง’ เช็คซ้ำคนได้เงิน ‘เราไม่ทิ้งกัน’ หากผิดเกณฑ์ต้องคืนเงินทันที

“กระทรวงการคลัง” เตรียมเช็คซ้ำคนได้รับเงิน “เราไม่ทิ้งกัน” ชี้หากไม่ได้รับผลกระทบ “โควิด-19” จริง เตรียมเรียกเงินคืนทันที

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ประชาชนจำนวนหนึ่งยังคงสับสนเกี่ยวกับเกณฑ์การจ่ายเงินเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” โดยเกณฑ์หลักคือ ต้องได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งหากว่างงานแต่จ่ายประกันสังคม ประกันสังคมจะเป็นคนดูแล เกษตรกร ก็จะมีการออกมาตรการเพิ่มเติมจากนี้ เป็นต้น หรืออย่างกลุ่มผู้ค้าออนไลน์ พบว่ามาลงทะเบียน 2.1 ล้านคน ไม่ผ่านเกณฑ์เลยแม้แต่รายเดียว เนื่องจากรัฐไม่ได้สั่งปิดกิจการ แต่การค้าขายที่ไม่ดีมาจากผลกระทบเศรษฐกิจมากกว่าปัญหาโควิด

ทั้งนี้ กลุ่มที่ได้รับเงินไปแล้ว กระทรวงการคลังจะมีระบบตรวจทานซ้ำว่าอยู่ในเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็จะต้องคืนเงินภายใน 90 วัน เป็นไปตามข้อตกลงในการลงทะเบียน และจะมีขั้นตอนตามกฎหมายในการดำเนินการ

“ยืนยันว่า ระบบคัดกรองผู้ได้รับสิทธิ์ไม่มีปัญหา สามารถคัดกรองผู้ที่ควรได้รับเงินช่วยเหลือจริง แต่ขอให้เข้าใจว่า เนื่องจากระยะเวลาในการเตรียมมาตรการมีน้อย ทำให้ไม่สามารถวางระบบตรวจสอบเข้มงวดได้ เพราะจะใช้เวลามาก ทำให้คนได้รับเงินช่วยเหลือล่าช้า” นายลวรณ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การโอนเงินในกลุ่มที่ไม่มีปัญหา จะส่งเอสเอ็มเอสแจ้งและทยอยโอนเงินเข้าบัญชีตามปกติ ในรายที่มีปัญหาเลขบัญชีไม่ตรงจะมีปุ่มหน้าเว็บไซต์ให้แก้ไขเลขบัญชี เพื่อให้โอนเงินเข้าได้ ส่วนกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์แน่นอนจะมีเอสเอ็มเอสแจ้ง และไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะผิดหลักเกณฑ์มาตรการ โดยธนาคารกรุงไทย จะเริ่มแจ้งผลในวันที่ 11-12 เมษายนนี้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team