ดูหนังออนไลน์
Politics

‘กทม.’ เลื่อนเวลาทำงาน หนี ‘ฝุ่นพิษ’

วันนี้ (21 ม.ค.) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงมาตรการรับมือฝุ่น PM 2.5 ของกรุงเทพมหานคร ว่า กรุงเทพมหานครได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในช่วงวิกฤติ โดยจากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) ค่าฝุ่น PM 2.5 จะยังอยู่ในเกณฑ์เกินค่ามาตรฐาน (ระหว่าง 38-90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

กรุงเทพมหานครในฐานะที่เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่รับผิดชอบในการรับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 จึงออกมาตรการเพื่อรับสถานการณ์ฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 4 มาตรการด้วยกัน

  • ให้หน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานครทำการขยับเวลาการทำงาน

เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงเวลาเร่งด่วน เวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 16.00-19.00 น. ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยฝุ่น PM 2.5 จากรถยนต์

ให้ข้าราชการของหน่วยงานที่อยู่ภายในศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) และอาคารธานีนพรัตน์ (กทม.2) เลื่อนเวลาทำงานจากเดิมเวลา 08.30-16.30 น. เป็นเวลา 10.00 -18.00 น.

ส่วนหน่วยงานที่ต้องให้บริการประชาชน อาทิ สำนักงานเขต ยังคงให้ทำงานเวลาเดิม เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนที่มาใช้บริการ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ไปจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นจะดีขึ้น

นอกจากนี้ กทม.จะรณรงค์เชิญชวนหน่วยงานอื่นๆ ร่วมขยับเวลาเพื่อลดปัญหาการจราจรและปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในช่วงเวลาเร่งด่วน

  • ให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 437 โรงเรียน หยุดทำการเรียนการสอน 1 วัน

เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 281,029 คน ได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 รวมทั้งยังสามารถลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนน ที่ต้องออกมาส่งนักเรียน และลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในช่วงเวลาเร่งด่วนด้วยเช่นกัน

  • แจกหน้ากากอนามัย

กรุงเทพมหานครมีหน้ากากอนามัยกว่า 450,000 ชิ้น ซึ่งได้ดำเนินการแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนที่มารับบริการ ณ ศูนย์บริการสาธารณสุข ทั้ง 68 แห่ง และ 50 สำนักงานเขต พร้อมมอบหมายให้ศูนย์บริการสาธารณสุขและสำนักงานเขตพื้นที่นำหน้ากากอนามัยแจกประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง

แต่ด้วยสถานการณ์วิกฤติ กรุงเทพมหานครจะลงพื้นที่เพื่อแจกหน้ากากอนามัยในจุดที่ประชาชนใช้ในการสัญจรเดินทางในช่วงเวลาเร่งด่วน เวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 16.00-19.00 น. อาทิ แหล่งชุมชน โรงเรียน ป้ายรถโดยสารประจำทาง สถานีรถไฟฟ้า โดยจะนำร่องที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต สถานีรถไฟฟ้าสยาม สถานีรถไฟฟ้าอโศก สถานีรถไฟฟ้าราชเทวี สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ และสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า เป็นต้น

  • ขอความร่วมมือประชาชนสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 หากต้องทำกิจกรรมนอกอาคาร เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน

ครม.ไฟเขียว 12 มาตรการแก้ฝุ่นพิษ! โยน ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวโต๊ะ

หนีฝุ่นพิษ!! ประกาศปิดโรงเรียนสังกัด กทม. 1 วัน

The Bangkok Insight Editorial Team