ดูหนังออนไลน์
Politics

เด็กพปชร.ยื่นหนังสือตร.ปทุมวัน กดดัน ‘ธนาธร’ ย้ายที่ชุมนุม

นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.ทวีป สุทธิ รักษาการ ผกก.สน.ปทุมวัน เพื่อให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมชุมนุมบนทางเดินสกายวอล์ค แยกปทุมวัน ในเวลา 17.00-18.00 น.ของวันนี้ โดยมี พ.ต.ต.สมพร อุทัยวรรณ์ สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เป็นผู้รับเรื่อง

นายสนธิญา กล่าวว่า การยื่นคำร้องครั้งนี้ มี 2 ประเด็น แต่ไม่ได้ห้ามไม่ให้ชุมนุม เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน ที่สามารถกระทำได้ เพียงแต่อันดับแรก ต้องการให้ย้ายสถานที่ชุมนุมจากสกายวอร์ค ไปยังโรงยิมเนเซียม สนามกีฬาแห่งชาติ ที่ห่างกันเพียง 100 เมตร เนื่องจากการชุมนุมบนสกายวอร์ค อาจรบกวนผู้สัญจรไปมา หากเริ่มต้นการชุมนุมด้วยการลิดรอนสิทธิ์ผู้อื่นก็คงไม่เหมาะสม

นายสนธิญา กล่าวว่า ประเด็นต่อมา ตามที่ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ม.7 ระบุห้ามไม่ให้ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร ประกอบ ม.8 ห้ามไม่ให้ชุมนุมกีดขวางทางเข้าออก ทั้งยังกำหนดโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับไว้ชัดเจน ซึ่งทางกลุ่มของนายธนาธร มีทีมกฎหมายที่ดี น่าจะทราบขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว ให้นึกถึงสิ่งที่ตามมาว่า จะเป็นเช่นไร

“หากทางกลุ่มยังคงรวมตัวกันบนสกายวอร์ค ก็จะมาแจ้งความเอาผิดตามข้อกฎหมายดังกล่าวในภายหลังต่อไป” นายสนธิญา กล่าว

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight