Politics

สวัสดีวันหยุด! ‘รมว.คลัง’ มีเรื่องเล่าสู่กันฟัง

“อุตตม” โพสต์เฟซบุ๊กเล่าผลงานรัฐบาล ปลื้ม! ประชาชนถามหา “ชิมช้อปใช้” เฟส 3 ยัทุกมาตรการเดินหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อประชาชน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก “ดร.อุตตม สาวนายน” โดยระบุว่า สวัสดีวันหยุดครับ วันนี้ผมมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง 2-3 เรื่อง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับรู้ความเคลื่อนไหวการทำงานของรัฐบาล และเป็นเรื่องที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับทุกท่าน

เรื่องแรก คือเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็น “วันการออมแห่งชาติ” ซึ่งผมได้มีโอกาสไปร่วมงานกิจกรรมนี้ และได้รับข้อมูลว่า กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เมื่อปี 2561 มีสมาชิกเพียง 610,683 คน เวลาผ่านมาเพียงปีเดียว พบว่ามีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 2,215,524 คน และมีเงินในกองทุนกว่า 6,300 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 กันยายน 2562)

ตัวเลขข้างต้น แสดงให้เห็นว่าคนไทยให้ความสำคัญกับการออมมากขึ้น และรัฐบาลก็พร้อมให้การสนับสนุน เนื่องจากประเทศใดก็ตามที่มีการออมสูง แสดงให้ถึงความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ รวมถึงจะส่งผลให้คนในประเทศมีความมั่นคงในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณจากการทำงาน

ผมจึงถือโอกาสในช่วงวันออมแห่งชาติปีนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ที่มีอายุตั้งแต่ 15-60 ปี และไม่มีสวัสดิการด้านแรงงาน สมัครเป็นสมาชิกกองทุน กอช. ส่วนผลประโยชน์ที่จะได้รับจากกองทุน ขออนุญาตไม่กล่าวถึงในที่นี้ แต่สามารถกลับไปดูรายละเอียดเบื้องต้น ที่ผมโพสต์ไว้เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา

เรื่องที่สอง คือมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เฟสที่ 2 ซึ่งเพิ่งปิดรับสมัครผู้รับสิทธิไป 3 ล้านคน รวมกับเฟสที่ 1 มีผู้ได้รับสิทธิ 13 ล้านคนนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก และมีการถามไถ่มาว่า กระทรวงการคลังจะทำเฟส 3 ต่อหรือไม่

ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า ปัจจุบันทั้ง 2 เฟสยังอยู่ระหว่างทางที่บรรดาผู้ได้รับสิทธิจะใช้เงินผ่านแอพฯ “เป๋าตัง” ซึ่งกระทรวงการคลังต้องการที่จะประเมินผลการดำเนินงานอีกระยะ เนื่องจากตามที่ได้เรียนทุกท่านไว้ว่า มาตรการนี้ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอย่างตรงเป้าที่สุด หากมีความคืบหน้าอย่างไร จะมาบอกกล่าวกันต่อไปครับ

เรื่องสุดท้าย คือ ข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ผ่านมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนจากเดิม 2% เหลือ 0.01% และลดค่าจดทะเบียนจดจำนองจากเดิม 1% เหลือ 0.01% สำหรับบ้านและห้องชุดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ประชาชนเข้าถึงโอกาสมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ด้วยการลดภาระค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง

ขณะนี้ มีประกาศกระทรวงมหาดไทยในราชกิจจานุเบกษา ในเรื่องดังกล่าวแล้ว ทำให้ประชาชนสามารถชำระค่าธรรมเนียมการโอน และค่าจดจำนอง ในอัตราที่กำหนด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 2 พฤศจิกายน 2562 (วันนี้) ต่อเนื่องถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563

จะเห็นได้ว่า มาตรการหรือโครงการต่างๆ ของรัฐบาล กำลังเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทุกคน

Add Friend Follow
Siree Osiri
Siree Osiri OHO BANGKOK