ดูหนังออนไลน์
General

หาชมยาก! ฟิล์มต้นฉบับเก่า ในหลวง ร.9 ประทับริมน้ำ ขณะเยี่ยมชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวดำ ได้ออกมาโพสต์พระบรมฉายาลักษณ์ที่พบเห็นได้ยากของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ถูกบันทึกด้วยกล้องฟิล์มขณะเสด็จประพาส ริมแม่น้ำเพชรบุรี ณ หมู่บ้านกะเหรี่ยง ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยมีพระประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงในพื้นที่ห่างไกล

โดยเพจดังได้ระบุข้อความว่า “ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบฟิล์มต้นฉบับเก่า เป็นฟิล์ม Kodak Safety Film-120 ซึ่งเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ที่พบเห็นได้ยาก ถ่ายโดยช่างภาพที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2502 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จประพาส ริมแม่น้ำเพชรบุรี ณ หมู่บ้านกะเหรี่ยง บ้านสองพี่น้อง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี (ปัจจุบันขึ้นกับ อ.แก่งกระจาน)โดยมีพระประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงในพื้นที่ห่างไกล

ย้อนไปเวลาดังกล่าวในจุดนั้นยังถูกจัดให้เป็นพื้นที่สีแดง แต่ทั้งสองพระองค์ก็ไม่ได้ครั่นคร้าม โดยเสด็จฯ ไปด้วยรถยนต์ในเส้นทางที่ยากลำบาก เมื่อไปถึง นอกจากจะสำรวจความเป็นอยู่ของชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ยังได้สำรวจแม่น้ำเพชรบุรีด้วยเรือขุดที่ทำด้วยไม้ตะเคียน พร้อมผ่อนคลายอิริยาบถที่ริมแม่น้ำ และทรงดนตรี ขณะล่องเรือไปตามแม่น้ำเพชรบุรี โดยที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงชุดกะเหรี่ยง จนสร้างความปลาบปลื้มให้กับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จฯ

นอกจากนี้สองปีต่อมา ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จฯ ไปอีกครั้ง เพื่อไปสำรวจป่าไม้ ที่ป่าสงวนเขาล้างดาบ โดยประทับบนเรือขุด และทักทายประชาชนอย่างเป็นกันเอง ซึ่งทั้งสองพระองค์ได้สรงน้ำที่ลำน้ำเพชร โดยหลังจากนั้นพระองค์ได้มาเยี่ยมชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงที่นี่อีกสองครั้งในปี 2511 และ 2514 พระราชทานยา และความรู้ด้านสุขอนามัยให้กับประชาชนในละแวกนั้น

ทั้งนี้ ในปี 2514 พระองค์ได้เสด็จฯ ไปบริเวณดังกล่าวเป็นครั้งสุดท้าย โดยพระราชทานวิทยุทรานซิสเตอร์ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อใช้ติดตามข่าวสารจากทางการ สร้างความปลื้มปีติแก่พสกนิกรที่ได้เห็นพระราชจริยวัตรที่งดงามไม่ถือพระองค์เป็นอย่างยิ่ง”

ดูคลิปภาพเคลื่อนไหวจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

ขอบคุณเฟซบุ๊กแฟนเพจ ชมรมอนุรักษ์ฟิล์มเก่า ฟิล์มกระจก ภาพถ่ายขาวดำ

Add Friend Follow
Saranya Sawangjai