Business

‘อนุทิน’ พร้อมดัน ‘5จี’ แนะกระทรวงในสังกัดนำมาใช้ เพิ่มประสิทธิภาพทำงาน

“อนุทิน” พร้อมดัน “5จี” ให้เป็นรูปธรรม แนะกระทรวงในสังกัดเตรียมการประยุกต์ใช้ 5จี เพิ่มประสิทธิภาพ-เพื่อประโยชน์ปชช.  มอบหมาย “เศรษฐพงค์” เสนอแนะยุทธศาสตร์ 5จี  เพื่อประชาชนได้ใช้ของดี-ราคาไม่แพงโดยเร็ว

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

วันนี้ (28 ก.ย.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินตามนโยบายในด้านดิจิทัลของพรรคภูมิใจไทย ว่า ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่ว่าจะเป็นส.ส. โดยเฉพาะรัฐมนตรีของพรรคทุกคน ต่างเร่งทำงานตามนโยบายของพรรคในหน้าที่รับผิดชอบ ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายชัดเจนที่จะให้กระทรวงภายใต้การดูแลของพรรคภูมิใจไทย ได้คิดหาแนวทางในการขับเคลื่อนกระทรวงให้มีความทันสมัยด้วยการนำเทคโนโลยี 5จี เข้ามาประยุกต์ใช้ ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานในแต่ละกระทรวง ทั้งด้านความรวดเร็ว และความถูกต้องของข้อมูล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนอย่างยิ่ง ที่สำคัญยังจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกด้วย

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า นายอนุทิน มุ่งมั่นที่จะผลักดันแต่ละกระทรวงได้ใช้ประโยชน์กับเทคโนโลยี 5จีไม่ว่าจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงกระทรวงอื่นๆ

ในส่วนของกระทรวงคมนาคมจะมีการผลักดันเรื่อง “สมาร์ท แอร์พอร์ต” เรื่องระบบขนส่งให้เป็น “สมาร์ท โลจิสติก” ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ก็มีการผลักดันอย่างเต็มที่ในเรื่อง เทเลเมดิซีน หรือเรียกว่าการแพทย์ทางไกลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดยเหล่านี้จะต้องใช้เทคโนโลยี 5จี รวมถึง อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ ( Iot) ซึ่งเป็นอุปกรณ์การแพทย์แบบใหม่ที่ราคาไม่แพง และมีขนาดเล็ก สามารถมอนิเตอร์คนไข้ได้ง่ายในระยะไกล

“ท่านรองนายกฯ ได้มอบหมายให้ผมในฐานะที่เป็นผู้เชียวชาญด้านดิจิทัล ได้เสนอยุทธศาสตร์ 5จี พร้อมให้ลงพื้นที่ในโอกาสต่างๆ เพื่อติดตามงานตามที่ได้วางยุทธศาสตร์เอาไว้ ในการเตรียมพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับเทคโนโลยี 5Gจี รวมถึงการพัฒนาไปสู่สมาร์ทซิตี้ ซึ่งการเกิดขึ้นจริงของเทคโนโลยีนี้ จะเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้สังคมดิจิทัล ได้เห็นเป็นรูปธรรม โดยการที่ประเทศไทยจะมีเทคโนโลยี 5จี ที่ดี ต้องฝากไปถึงสำนักงาน กสทช. ให้จัดสรรคลื่นความถี่อย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ไทยได้ใช้ 5จี โดยเร็วทัดเทียมนานาอารยะประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ใช้เทคโนโลยีดีมีคุณภาพในราคาไม่แพง” โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team