General

สั่งคุก ‘เปรมชัย’ 6 เดือนไม่รอลงอาญาคดีครอบครองปืนไรเฟิล

สั่งคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญา “เจ้าสัวเปรมชัย” คดีครอบครองปืนไรเฟิล ด้าน “เจ้าตัว” แถลงขอให้ศาลลงโทษสถานเบาหรือรอลงอาญา พร้อมบวชถวายพระราชกุศล บริจาคเงินส่วนตัว 3 ล้านเพื่อสังคม


ที่ห้องพิจารณา 808 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีครอบครองอาวุธปืนหมายเลขดำ อ.1144/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูตร อายุ 65 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นจำเลย ในความผิดฐาน มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490

โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องคดี เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 ระบุพฤติการณ์ความผิดจำเลยสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 จำเลยมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊บ 1 กระบอกไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตภายในบ้านพักเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.

เบื้องต้นคดีนี้ในชั้นสอบคำให้การจำเลย เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 นายเปรมชัยเคยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เมื่อศาลนัดเริ่มสืบพยานโจทก์ นายเปรมชัย จำเลย ได้แถลงให้การคำรับสารภาพ พร้อมยื่นคำร้องประกอบต่อศาลเพื่อพิจารณา

ศาลจึงมีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจประวัติครอบครัว การศึกษา การทำงาน และอื่นๆ ของจำเลย และรายงานให้ศาลทราบภายใน 30 วันเพื่อใช้ประกอบการพิจารณา

วันนี้ นายเปรมชัย ที่ได้รับการประกันตัวในชั้นพิจารณา 200,000 บาทเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมทนายความ และก่อนฟังคำพิพากษานายเปรมชัยมอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้ลงโทษสถานเบา หรือรอลงอาญาไว้ โดยระบุในคำร้องสรุปว่า 1.จำเลยจะขออุปสมบท (บวช) ที่วัดบวรนิเวศวรวิหารหรือวัดอื่นเป็นเวลา 15 วันเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล 2.จำเลยจะบริจาคเงินส่วนตัว 3 ล้านบาทเพื่อประโยชน์แก่สาธารณะ และ3.จำเลยจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกตลอดชีวิต

ขณะที่ศาลแจ้งให้ฝ่ายจำเลยทราบว่า อัยการโจทก์ได้ขอแก้ไขคำฟ้องโดยระบุเพิ่มเติมว่า การครอบครองยังมีกระสุนปืนไรเฟิลอีกจำนวน 3 นัด ไว้ในครอบครองด้วย สอบถามฝ่ายจำเลยแล้วก็ได้ตรวจสอบกับรายงานการตรวจพิสูจน์แล้วไม่คัดค้าน โดยจำเลยยังคงยืนยันให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์รายงานสืบเสาะประวัติ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษจำคุก 1 ปีตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7 , 72 วรรคหนึ่ง จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 เดือนแต่เนื่องจากจำเลย ยังมีโทษคดีอาญาจำคุกอีก 2 คดีที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 พฤติการณ์จึงไม่สมควรรอการลงโทษ

อย่างไรก็ตาม เมื่ออ่านคำพิพากษาแล้ว ศาลก็ได้อธิบายให้ “นายเปรมชัย” ฟังถึงกรณียื่นคำร้องเข้ามาในวันนี้ที่ระบุว่าจะปฏิบัติ 3 ข้อนั้นหากปฏิบัติได้ก็ขอให้ทำต่อไปซึ่งเป็นการทำความดี แต่ในส่วนของการรอการลงโทษนั้นเนื่องจากนายเปรมชัย ยังมีคดีอาญาที่ศาลพิพากษาจำคุกอยู่ 2 คดีจึงไม่อาจที่จะพิจารณารอการลงโทษได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลมีคำพิพากษาให้จำคุกโดยไม่รอลงอาญานายเปรมชัยเป็นเวลา 6 เดือนแล้วทางทนายความก็ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์จำนวน 5 แสนเพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team