Politics

‘วิรัช’ ห้ามส.ส.ลงพื้นที่วันประชุมสภาฯ เรียกถกรับมือฝ่ายค้านพรุ่งนี้

วันนี้ (18 ส.ค.)  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือวิปรัฐบาล กล่าวถึงการที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตข้อบังคับการประชุมสภาฯ ถึง 2 ครั้งซ้อนว่า แม้การโหวตข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎรจะเหลืออีกหลายข้อ แต่วิปรัฐบาลเห็นว่าเรื่องนี้ ไม่จำเป็นต้องโหวตเหมือนกันทั้งหมด โดยเปิดโอกาสให้ ส.ส.โหวตได้ตามที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะสม เพราะข้อบังคับฯ คือกฎที่จะนำมาใช้ในสภา ซึ่ง ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาลต้องใช้เหมือนกันทั้งสิ้น ส.ส.จึงมีสิทธิ์โหวตตามที่ตัวเองเห็นว่าเหมาะสม

วิรัช รัตนเศรษฐ

ดังนั้น จึงไม่ควรมองประเด็นนี้ว่าเป็นการหยั่งเสียงรัฐบาลและฝ่ายค้าน เพราะเป็นเรื่องของกรรมาธิการเสียงข้างน้อยกับข้างมาก และไม่ถือว่าเป็นการกดดันฝ่ายรัฐบาล ไม่

เหมือนกันปัญหา เช่น องค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งเป็นเรื่องที่วิปฯจะต้องเข้าไปดูแล

“ยอมรับว่า ส.ส.บางส่วนติดภารกิจ มาร่วมโหวตไม่ได้ แต่ไม่ถือว่าเป็นประเด็นหลัก เพราะการโหวตข้อบังคับนั้น มีทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ลงให้ฝ่ายค้าน และ ส.ส.ฝ่ายค้านที่ลงให้ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งไม่มีผลอะไร ไม่เหมือนกับการโหวตกฎหมาย ที่จะเป็นตัวชี้วัดเสียงของรัฐบาลและฝ่ายค้านจริงๆ และวิปเองก็ไม่ได้เน้นว่าจะต้องโหวตเหมือนกันทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้ขอร้อง ส.ส.ทุกคนว่าพยายามอย่าลงพื้นที่ในวันพุธและพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันประชุมสภาฯ โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก ส.ส.พรรค พปชร.และขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลได้ทราบถึงปัญหาแล้ว เชื่อว่าจากนี้จะดีขึ้น เพราะช่วงแรกๆเราไม่ได้กวดขันเท่าที่ควร”

นายวิรัช บอกด้วยว่า ประเด็นที่วิปรัฐบาลให้ความสำคัญในขณะนี้คือ กรณีที่ ส.ส.ฝ่ายค้านยื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ขออภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในประเด็นการนำคณะรัฐมนตรี(ครม.) กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่แจ้งที่มางบประมาณ ซึ่งยังไม่ทราบว่าประธานสภาฯ ได้บรรจุเป็นระเบียบวาระแล้วหรือไม่

หากบรรจุในระเบียบวาระแล้ว วิปรัฐบาลจะมาดูว่าควรจะดำเนินการอย่างไร เช่น ฝ่ายรัฐบาลจะตอบข้อซักถามได้มากน้อยเพียงใด โดยในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) วิปรัฐบาลจะหารือกันในเบื้องต้น ก่อนจะพูดคุยกันต่อในวันที่ 20 สิงหาคมนี้

นายวิรัช กล่าวว่า สำหรับการอภิปรายตามมาตรา 152 นั้น จะไม่มีการลงมติ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลสามารถตอบได้ แต่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะขึ้นช่วยอภิปรายไม่ได้ เพียงแต่สามารถคัดค้านบางเรื่องได้

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team