Economics

ไฟเขียวรถไฟทางคู่สายใหม่ ‘บ้านไผ่-นครพนม’ ตั้งเป้าเปิดวิ่งปี 67

ครม. ไฟเขียวรถไฟทางคู่สายใหม่ “บ้านไผ่-นครพนม” วงเงิน 6.6 หมื่นล้านบาท ตั้งเป้าเปิดประมูลปีหน้า เปิดวิ่งปี 67 คาดต้องเวนคืนที่ 7.1 พันแปลงเพื่อก่อสร้าง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ (28 พ.ค.)  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ดำเนินโครงการก่อสร้างทางรถไฟทางคู่สายใหม่ เส้นทางบ้านไผ่ – มหาสารคาม – ร้อยเอ็ด – มุกดาหาร – นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 66,848.33 ล้านบาท

ขั้นตอนต่อไป การรถไฟฯ จะดำเนินการออกพระราชกฤษฎีการเวนคืนให้แล้วเสร็จในปี 2562 และเปิดประมูลด้วยวิธีวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ในปี 2563 คาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างระหว่างปี 2563-2567 ก่อนเปิดให้บริการในปี 2567 หรือต้นปี 2568

ในปีแรกที่เปิดให้บริการ คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสาร 3.8 ล้านคนต่อปีและปริมาณสินค้า 7 แสนตันต่อปี จากนั้นในปี 2599 ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มเป็น 8.3 ล้านคนต่อปีและปริมาณสินค้าเพิ่มเป็น 1 ล้านคนต่อปี โดยผลตอบแทนทางเศรษฐกิจของโครงการอยู่ที่ 13%

สำหรับความคืบหน้าในการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการนั้น ล่าสุดอยู่ระหว่างดำเนินการและคาดว่าจะผ่านความเห็นชอบได้ในปี 2563 ด้านค่าเวนคืนอยู่ที่ 10,2550.33 ล้านบาท ซึ่งค่อนข้างสูง เพราะเป็นโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่และเบื้องต้นก็มีที่ดินเข้าข่ายจะถูกเวนคืนประมาณ 7,100 แปลง

เชื่อมรถไฟ “ลาว-เวียดนาม”

นายอาคมกล่าวต่อว่า โครงการรถไฟบ้านไผ่-นครพนม  มีความสำคัญในฐานะเส้นทางเชื่อมภาคตะวันตกและตะวันออกของประเทศไทย (East-West Corridor) เส้นทางผ่านพื้นที่ทั้งหมด 70 ตำบล 16 อำเภอ 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, ยโสธร, มุกดาหาร และนครพนม

โดยแนวคิดในการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ 50 ก่อน แต่เพิ่งมีการศึกษาความเหมาะสมในปี 2532 หรือเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา แล้วจึงผ่านความเห็นชอบจาก ครม. ในวันนี้

“รถไฟสายนี้เป็นส่วนหนึ่งของ East-West Corridor โดยเฟสแรกจะเริ่มที่สายบ้านไผ่ –นครพนมก่อน เฟสที่ 2 บ้านไผ่-นครสวรรค์ และเฟสที่ 3 แม่สอด-นครสวรรค์ ขณะเดียวกัน สปป.ลาว ก็มีแผนจะเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟกับจังหวัดนครพนม ตอนนี้ให้เกาหลีออกแบบเส้นทางอยู่ ซึ่งเส้นทางนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังลาวและเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามได้ด้วย” นายอาคมกล่าว

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่บ้านไผ่-นครพนม จะก่อสร้างเป็นทางรถไฟใหม่จำนวน 2 ทาง ความกว้างของรางอยู่ที่ 1 เมตร รองรับการเดินรถความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางระดับดินและบางส่วนเป็นทางยกระดับ

ตลอดแนวเส้นทางจะมีการก่อสร้างสถานีรถไฟใหม่จำนวน 30 สถานี, 1 ชุมทาง, ลานบรรทุกตู้สินค้า 3 แห่ง และย่านกองตู้สินค้า 3 แห่ง มีโรงซ่อมบำรุงบริเวณสถานีภูเหล็ก จังหวัดขอนแก่น สำหรับซ่อมวาระเบาและซ่อมวาระปานกลาง ส่วนวาระหนักจะส่งไปซ่อมที่โรงรถจักรอุตรดิตถ์

นอกจากนี้มีการออกแบบถนนยกข้ามทางรถไฟ (Overpass) จำนวน 81 แห่ง, ถนนลอดใต้ทางรถไฟ (Underpass) จำนวน 245 แห่ง พร้อมการก่อสร้างรั้วสองข้างทางตลอดแนวเส้นทางรถไฟ เพื่อแก้ไขปัญหาจุดตัดรถไฟ

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE