Sport

กกท.เฟ้น6สนามวิ่งมาราธอน สร้างเมเจอร์มาราธอนเมืองไทย

กกท.เล็งยกระดับมาตรฐานรายการวิ่งมาราธอนของเมืองไทย เทียบชั้นมาราธอนดังระดับโลก เตรียมใช้เเนวทางจากการศึกษาดูงาน “บอสตัน มาราธอน” รายการวิ่งดังระดับตำนาน ด้วยการเฟ้นเเมตช์วิ่งมาราธอนคุณภาพของเมืองไทย 6 รายการ เพื่อบรรจุเป็น “ไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน” หวังเพิ่มเเรงจูงใจให้กับนักวิ่งไทยเเละนานาชาติมุ่งร่วมชิงชัย

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนพร้อมด้วยผู้บริหาร กกท. รวมทั้ง ผู้แทนสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และผู้แทนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน.- TCEB เดินทางสำรวจเส้นทางการแข่งขัน “บอสตัน มาราธอน” ซึ่งเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ครั้งที่ 123 ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมานั้น ถือว่าได้ประโยชน์อย่างมากกับการนำมาใช้บริหารจัดการรายการวิ่งมาราธอนรายการต่างๆ ในประเทศไทย

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า จากการเดินทางไปศึกษาดูงาน “บอสตัน มาราธอน” ทาง กกท.ยังได้เชิญผู้บริหารการแข่งขันมาราธอนระดับโลก 5 รายการหลักของโลก มาร่วมประชุมมาราธอนระดับโลก “โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019” ที่โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค.นี้ ซึ่งตอนนี้มี 3 ผู้จัดเมเจอร์ มาราธอน ตอบรับคำเชิญแล้ว คือ โตเกียว, ชิคาโก้ และลอนดอน

“บิ๊กก้อง” ยังกล่าวอีกว่า เวลานี้เหลือผู้บริหารหลักอีกเพียง 2 รายการ คือ เบอร์ลิน และนิวยอร์ก ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนของการจัดการมาราธอนในไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังแนวทางการบริหารจัดการรายการวิ่งมาราธอน เมอร์ของโลก

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวอีกว่า เวลานี้ประเทศไทยมีรายการวิ่งมาราธอนมากมาย ซึ่ง กกท.จะจัดระบบให้เป็น “ไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน” ซึ่งจะเลือกรายการวิ่งมาราธอนท็อปที่จัดขึ้นในเมืองไทยมาจำนวน 6 รายการหลักตามภูมิภาคต่างๆ ตัวอย่างเช่น บุรีรัมย์ มาราธอน, บางกอก มิดไนท์ มาราธอน, ภูเก็ต มาราธอน, ขอนแก่น มาราธอน และรายการอื่นๆ ให้เข้ามาถูกบรรจุเป็นเมเจอร์ มาราธอนของเมืองไทย

“เราคงจะไม่สร้างรายการวิ่งมาราธอนขึ้นมาใหม่ เพราะตอนนี้เรามีรายการวิ่งมาราธอนเต็มไปหมด และเราจะนำเอารายการเหล่านี้มาจัดเป็นไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน ซึ่งจะเป็นการมาร่วมกันสร้างมาตรฐาน และในแต่ละสนามแข่งขันก็จะมีเครดิต สามารถเทียบเวลากันได้ และยกระดับการแข่งขันให้มีมาตรฐานสากล”

“เราจะเอาระบบของบอสตัน มาราธอน มาปรับใช้ แต่เราคงจะไม่มีกฎหมายกับผู้จัดที่จะต้องมีไลเซนส์เหมือนกับต่างประเทศได้ เพราะที่ผ่านมาในบ้านเรามีการจัดกันไปเยอะแล้ว แต่เราก็จะรับรองให้รายการมาราธอนเหล่านี้เป็นเกรดเอ หรือเกรดบี เกรดซี ตามลำดับ”

ดร.ก้องศักด กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการคงจะต้องให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมพูดคุยกัน ทั้ง กกท., สมาคมกรีฑาฯ, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มาจับมือร่วมกันทำ เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน และเพื่อทำให้นักวิ่งที่สนใจจะเข้าร่วมชิงชัยวิ่งมาราธอนของไทยจะได้รู้ว่ารายการไหนมีมาตรฐานแตกต่างกันไปในระดับใด

Add Friend Follow
Surachet Srisomwongse