Startup

‘ไวกิ้ง พิทช์ คลินิค’ เปิดเวทีสตาร์ทอัพซ้อมพิทชิ่ง

จบกันไปแล้วกับงาน “ไวกิ้ง พิทช์ คลินิค” (Viking Pitch Clinic) เวทีคัดเลือกสตาร์ทอัพเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ “ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปี 7 ” (Dtac Accelerate Batch 7)

ดีแทคจัดเวที ไวกิ้ง พิทช์ คลินิคขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้สตาร์ทอัพได้ซ้อม pitch ต่อหน้ากรรมการแบบสดๆ เป็นโครงการที่พยายามจัดหาเวทีให้กับสตาร์ทอัพ เพื่อฝึกฝนการ pitching ต่อหน้าคณะกรรมการ

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้เหล่าสตาร์ทอัพนำ pitch deck ที่เตรียมไว้มานั่งคุยกับเหล่าผู้ที่เคยผ่านเวทีแข่งขันนี้ รวมถึง บรรดาสตาร์ทอัพรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วแบบตัวต่อตัว เพื่อหาจุดอ่อนจุดแข็งนำไปปรับปรุงแก้ไข ก่อนที่จะส่งใบสมัครเข้าร่วมเวทีแอคเซอเลอเรท

งานไวกิ้ง พิทช์ คลินิค ในปีนี้ มีสตาร์ทอัพจำนวนมากแสดงความสนใจยื่นใบสมัครมากถึง 32 ทีม แต่ละทีมก็เตรียมตัวมาอย่างดี กับการขึ้น pitch รอบแรก ที่มีเวลาให้เพียง 30 วินาที เพื่อเอาชนะใจกรรมการให้ได้ ซึ่งในรอบนี้มีทีมที่ผ่านเข้ารอบไป pitch ในรอบสุดท้ายจำนวน 16 ทีม

รอบแรกใช้ 30 วินาที pitch ให้คุ้มค่าที่สุด

  • เริ่มจากปัญหา
  • แนะนำสตาร์ทอัพของคุณว่าจะมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างไร  กลุ่มลูกค้าที่จะใช้ product ของคุณคือใคร คุณได้เข้าไปคุยกับเขาแล้วหรือยัง ฟีดแบ็ค เป็นอย่างไรบ้าง
  • หากโปรดักท์ของคุณได้ปล่อยออกสู่ตลาดและมีผู้ใช้งานแล้ว traction ของคุณตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
  • หากมีเวลา อธิบายเพิ่มไปว่ามีความได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างไร  หรือเหตุผลที่คุณ และทีมของคุณ ถึงเป็นคนที่จะสามารถทำให้สตาร์ทอัพนี้ประสบความสำเร็จได้

รอบสุดท้าย pitch 3 นาที 

  • ทีมที่ได้เข้ารอบ จะได้เวลา pitch เพิ่มขึ้นเป็น 3 นาที มี pitch deck  ประกอบการ pitching และตอบข้อซักถามต่ออีกราว 5 นาที 

สำหรับ 2 ทีมสุดท้ายที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากไวกิ้ง พิทช์  คือ Trash Lucky คว้ารางวัล fast-track เข้าสู่ pitch day ของดีแทค แอคเซอเลอเรทได้โดยไม่ต้องผ่านรอบคัดเลือกอีก 

Trash Lucky เป็นผู้ริเริ่มแคมเปญ “ขยะลุ้นโชค” ให้ทุกคนสามารถแลกขยะรีไซเคิล เป็นลอตเตอรีลุ้นโชค โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ การจูงใจผู้คนให้มาร่วมรีไซเคิล และ​ลดการกำจัดขยะโดยการฝังกลบหรือปล่อยลงสู่มหาสมุทร

ปัจจุบัน Trash Lucky อยู่ในช่วงนำร่อง โดยรับเฉพาะพลาสติก PET และกระป๋องอลูมิเนียมเท่านั้น เพื่อแลกเปลี่ยนเป็นรางวัลขนาดเล็ก ซึ่งในอนาคตมีแผนจะรับขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลทั้งหมดทุกประเภท และเพิ่มรางวัลใหญ่ขึ้นถึง 1 ล้านบาท

อีกรางวัลหนึ่ง ตกเป็นของ DezpaX กับแนวคิดการทำธุรกิจบรรจุภัณฑ์อาหารแบบครบวงจร รวมถึง การสร้างสรรค์โลโก้ และแบรนด์ร้านอาหารให้กับลูกค้า ได้รับรางวัลจาก WeWork Labs เป็นที่นั่ง Hot desk ใน WeWork จำนวน 5 ที่นั่งเป็นเวลา 1 เดือนฟรี พร้อมรับคำแนะนำจาก mentors ของทาง WeWork Labs อีกด้วย

Pitch deck พร้อมหรือยัง

  • สิ่งสำคัญที่สตาร์ทอัพทุกคนต้องมี คือ pitch deck ที่ดี ไม่ว่าจะเป็น pitch deck ที่ใช้สำหรับคุยกับนักลงทุน pitch deck ที่ใช้เสนอกับพาร์ทเนอร์หรือ pitch deck ที่จะอธิบายว่าสตาร์ทอัพของคุณคืออะไร การมี pitch deck ที่ดี ก็จะทำให้ผู้คนเข้าใจในสิ่งที่สตาร์ทอัพทำอยู่

ทางด้าน “สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์” กรรมการผู้จัดการดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า ไวกิ้ง พิทช์ คลินิค ในวันนี้เยี่ยมมาก แต่ละทีม pitch กันได้สนุกมาก เชื่อว่า เมื่อถึงวัน  pitch day จะต้องสนุกกว่านี้มาก โดยดีแทค แอคเซอเลอเรทเปิดโอกาสให้เข้าถึงนักลงทุน การเรียนรู้ในการสร้างธุรกิจ ช่วยทำตลาดให้เข้าถึงลูกค้า และสนับสนุนสตาร์ทอัพในทุกๆด้าน ให้ธุรกิจเติบโตอย่างก้าวกระโดด อยากชวนสตาร์ทอัพที่สนใจ รีบส่งใบสมัครเข้ามาก่อนวันที่ 16 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นวันรับสมัครในวันสุดท้าย จะได้ไม่พลาด

ก่อนหน้านี้ “ซาฮิบ อนันต์ทรงวิทย์” หนึ่งในผู้ก่อตั้ง และผู้บริหาร “Seekster” ธุรกิจให้บริการด้านความสะอาดและการซ่อมแซม หนึ่งในกรรมการที่เข้าร่วมการตัดสินครั้งนี้ บอกว่า ดีแทค แอคเซอเลอเรท เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพ เข้าถึงวิธีการที่นำไปสู่ความสำเร็จ และการสื่อสารให้สาธารณะได้เป็นที่รู้จัก ทั้งยังเป็นเหมือนกับพี่เลี้ยงให้กับเหล่าสตาร์ทอัพ ให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างจริงจัง มีรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์มาให้คำแนะนำ ได้รับการดูแลให้คำปรึกษาอย่างต่อเนื่อง

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team