Politics

อย่าคิดไปเอง!! ‘บิ๊กป้อม’ มั่นใจคุมสถานการณ์หลังเลือกตั้งได้

“บิ๊กป้อม” มั่นใจคุมสถานการณ์หลังเลือกตั้งได้ ลั่นอย่าคิดกันไปเอง “คสช. – รัฐบาล” ไม่ได้ทำอะไรเลย

ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารมีมติถอดชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากศิษย์เก่าดีเด่นโรงเรียนเตรียมทหาร พร้อมทั้งเรียกคืนรางวัลเกียรติยศจักรดาวว่า “ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของคณะกรรมการฯ ส่วนกรณีนี้จะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ขึ้นหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ”

เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายมองว่าเป็นเรื่องที่นานมาแล้วทำไมจึงเพิ่งจะมาดำเนินการในขณะนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ตนก็ไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องไปถามคณะกรรมการฯ”

เมื่อถามถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุรู้สึกดีใจกับประเทศไทยที่ฝ่ายประชาธิปไตยรวบรวมเสียงได้เกินครึ่งหนึ่งของที่นั่งในสภา พร้อมขอเป็นเพียงกองเชียร์ให้ประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ขณะนี้การนับคะแนนยังไม่เรียบร้อย ตนถามว่าจะไปจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างไร ต้องรอให้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นับคะแนนให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งหลังวันที่ 9 พฤษภาคมค่อยว่ากัน”

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการที่กกต.ไม่เปิดเผยผลคะแนนการเลือกตั้ง 100% ถูกมองว่าไม่โปร่งใส พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เรื่องนี้ต้องไปถามกกต.”

เมื่อถามว่าการทำงานของกกต.จะกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เพราะเป็นเรื่องของกกต. ขณะนี้กกต.ก็ตอบทุกอย่างอยู่แล้ว ต้องไปฟังเขาเอง ส่วนสถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงทั้งเรื่องการเมืองและกระแสในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะการล่ารายชื่อถอดถอนกกต.ออกจากตำแหน่ง

ภาพจาก โฆษกกระทรวงกลาโหม

เมื่อถามว่ากระแสในโซเชียลมีเดียจะรุนแรงขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีและเชื่อว่าสามารถควบคุมได้” ส่วนกระแสจะย้อนกลับมาที่คสช.และรัฐบาลหรือไม่ “อย่าคิดกันไปเอง เพราะคสช.กับรัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลย”

สำหรับกรณีที่พรรคการเมืองออกมาระบุว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยมองว่าเป็นการแบ่งฝ่ายหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เรื่องนี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ตอบคำถามไปแล้ว” เมื่อถามย้ำว่าจะเป็นการสร้างความขัดแย้งแบบซ้ำซากหรือไม่ว่า พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มี”

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาบอกว่า สบายใจแล้ว พล.อ.ประวิตรสบายใจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “สบายใจและไม่มีอะไร เพราะตนไม่ได้ทำอะไร”

ถามอีกว่า อยากฝากอะไรถึงประชาชน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “จะฝากเรื่องอะไร เพราะทุกอย่างขอให้รอวันที่ 9 พ.ค. ขณะนี้ก็มีความปรองดองกันอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเลือกตั้ง”

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team