ดูหนังออนไลน์
Politics

‘กกต.’ตั้งแท่นถกปมไทยรักษาชาติจันทร์นี้พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงการพิจารณาคุณสมบัติบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ โดยระบุเพียงว่า ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ทางคณะกรรมการ กกต.จะประชุมคาดว่าจะมีการหารือในทุกเรื่องรวมถึงประเด็นข้อกฎหมายต่างๆ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีปัญหาทางข้อกฎหมายเกี่ยวกับหน้าที่ กกต. ว่าสามารถพิจารณาคุณสมบัติของบุคคลที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองได้หรือไม่ เนื่องจากฎหมายได้กำหนดให้กกต. ประกาศเพียงรายชื่อผู้ที่พรรคการเมืองเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น และการพิจารณาระเบียบกกต.ว่าด้วยการหาเสียง ห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง

นอกจากนี้ อาจจะมีการพิจารณากรณีการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติด้วย อาจพิจารณา 2 แนวทาง 1.พิจารณาตามคำร้องของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ว่าการกระทำของพรรคไทยรักษาชาติเป็นการฝ่าฝืนระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียงฯ ตามข้อ 17 ที่ระบุว่า”ห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง” หรือไม่

แนวทางที่ 2. กกต.อาจจะพิจารณาตั้งเรื่องพิจารณา โดยไม่ต้องรอให้มีผู้มายื่นเรื่องร้องเรียน โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา41

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight