COVID-19

‘ฮ่องกง’ จ่อลดเวลากักตัวนักท่องเที่ยว ชี้ระยะฟักตัว ‘โอไมครอน’ เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น

ฮ่องกงจ่อลดเวลากักตัวนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศ ให้เหลือเพียง 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ การเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น หลังโดนกดดันอย่างหนัก ทั้งจากภาคเอกชน และนักการทูต ที่ระบุว่า มาตรการนี้ส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า มาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทำให้ฮ่องกงกลายมาเป็น 1 ในดินแดนที่โดดเดี่ยวมากสุดในโลก ด้วยจำนวนเที่ยวบินที่เดินทางมายังเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ ลดลงมากถึง 90%

hhhh 1

มาตรการที่ฮ่องกงใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมถึง การกำหนดให้ผู้ที่เดินทางกลับมาจากกว่า 160 ประเทศหรือดินแดน จะต้องกักตัวในโรงแรมที่ทางการกำหนดไว้นาน 21 วัน

นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารเกาะฮ่องกง แถลงวันนี้ (27 ม.ค.) ว่า ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ระยะเวลาการกักตัวในโรงแรมดังกล่าวจะเหลือ 14 วัน ตามด้วยการสังเกตตัวเอง 7 วัน โดยจะมีการประกาศรายละเอียดออกมาเพิ่มเติมในภายหลัง

“การผ่อนคลายดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะแรงกดดันจากใคร แต่เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ ที่พบว่า โอไมครอน มีระยะเวลาในการฟักตัวค่อนข้างสั้น” นางหล่ำ ระบุ พร้อมเสริมว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อเอาใจภาคธุรกิจแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) มีการเปิดเผยรายงานภายในของหอการค้ายุโรปในฮ่องกง ที่ระบุว่า การกักตัวนานหลายสัปดาห์ของฮ่องกง ส่งผลกระทบต่อความน่าสนใจของฮ่องกง และอาจทำให้บริษัทต่าง ๆ โยกย้ายงานไปยังสิงคโปร์ และกรุงโซลของเกาหลีใต้

ทางด้านนางโซเฟีย ชาน ซูชี รัฐมนตรีสาธารณสุข และอาหาร ของฮ่องกง  เปิดเผยว่า ในอนาคตอาจใช้วิธีกักตัวที่บ้าน ในกรณีที่ศูนย์กักตัวของรัฐบาลเต็มแล้ว

เมื่อทำการเปลี่ยนแปลงแนวทางใด ๆ แล้ว อย่างแรก ต้องจัดการกับปัญหาด้านการดำเนินงานก่อน เช่น การจัดส่งเสบียงและสิ่งของช่วยเหลือต่าง ๆ ไปยังประชาชนนับพันรายที่ถูกล็อกดาวน์อยู่ในการเคหะเขวยหย่ง ที่เป็นแหล่งระบาดของโอมิครอนสายพันธุ์ล่องหน (Stealth Omicron) ในขณะนี้

ขณะนี้ฮ่องกงกำลังรับมือกับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่เกาะแห่งนี้เผชิญโควิด-19 มา โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อภายในพื้นที่ 560 รายนับตั้งแต่สิ้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา

ส่วนศูนย์กักตัวเพนนีส์เบย์ ซึ่งเป็นศูนย์หลักของฮ่องกงนั้น ขณะนี้กักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อและผู้ที่เดินทางมาจากสนามบินรวมกัน 2,500 ราย กระจายอยู่ทั่ว 1,805 ห้องในศูนย์ และยังเหลือห้องว่างอีก 382 ห้อง

อ่านข่าวเพิ่มเติม