ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘เดนมาร์ก’ ไฟเขียว ทดลองรักษาโควิด แบบ ‘สูดดม’ ในมนุษย์


โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (Rigshospitalet) ของเดนมาร์ก เผย ได้ไฟเขียว ทดลองการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบสูดดมรูปแบบใหม่ ทางคลินิกแล้ว 

การรักษาดังกล่าว พัฒนาโดยคณะนักวิจัยชาวเดนมาร์ก โดยมีพื้นฐานมาจากแนวคิดของนายโธมัส บยานชอลต์ ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาจุลชีววิทยาคลินิกของโรงพยาบาลดังกล่าว

get 12 8

บยานชอลต์แถลงว่าการรักษาข้างต้นเป็นการสูดดมสารละลายกรดอ่อนที่เข้าไปช่วยระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการติดเชื้อในทางเดินหายใจ อันมีต้นตอจากแบคทีเรียหรือไวรัส โดยในขั้นต้นจะมุ่งรักษากลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และหวังว่าจะสามารถพลิกโฉมการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจประเภทอื่นด้วย

“วิธีนี้น่าจะสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อประเภทอื่นได้ด้วย เช่น ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ และวัณโรค ซึ่งทั้งสามล้วนเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลกทุกปี” 

ทั้งนี้ ซอฟต์อ็อกซ์ โซลูชันส์ (SoftOx Solutions) บริษัทของนอร์เวย์ เป็นผู้ถือครองสิทธิบัตรเทคโนโลยี ที่ใช้ในการรักษานี้ได้ร่วมในการวิจัยดังกล่าวด้วย หลังบริษัทได้จัดหาสารละลายทนต่อกรด สำหรับรักษาบาดแผลในการศึกษาก่อนหน้านี้

นายบยานชอลต์ระบุว่า แนวคิดการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 แบบสูดดมนี้ ต่อยอดมาจากการวิจัยความสามารถของสารละลายทนกรด ในการต่อสู้กับการติดเชื้อในบาดแผลก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกันที่ผ่านการกลั่นกรอง และปรับเปลี่ยนมาสู่การรักษ าด้วยวิธีสูดดมสำหรับต่อสู้กับการติดเชื้อในทางเดินหายใจ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถาบันเซรุ่มแห่งเดนมาร์ก (SSI) รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 564 ราย และเสียชีวิต 3 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 364,464 ราย และเสียชีวิต 2,671 ราย

ปัจจุบันเดนมาร์กมีประชากรได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หนึ่งโดส จำนวน 4,462,629 คน หรือ 76.1% และสัดส่วนผู้รับวัคซีนครบโดสอยู่ที่ 74.8%

อ่านข่าวเพิ่มเติม