ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ไบเดน’ ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ลั่น ชาวอเมริกัน ต้องฉีดวัคซีนมากกว่านี้


“โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว หลังรัฐบาลเพิ่งอนุมัติการฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 ของ “ไฟเซอร์” ให้กับชาวอเมริกันเฉพาะกลุ่มไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

การฉีดวัคซีนในครั้งนี้ของประธานาธิบดีไบเดน ยังมีการถ่ายทอดสดจากทำเนียบขาวด้วย โดยผู้นำสหรัฐ กล่าวก่อนฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นว่า วัคซีนโดสกระตุ้นมีความสำคัญ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนเพิ่มขึ้น พร้อมเสริมว่ามีชาวอเมริกันราว  23% ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเลยแม้แต่โดสเดียว

ผู้นำสหรัฐ ระบุว่า ในเวลานี้ มีประชากรวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐ ราว 77% ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็มแล้ว พร้อมย้ำหลังการฉีดวัคซีนว่า “ไม่มีทางที่ประชาชนจำนวน 1 ใน 4 ของประเทศ จะไม่ได้รับวัคซีน”

วัคซีนโควิดเข็ม 3

ไบเดนฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 หลังสหรัฐไฟเขียวฉีดกลุ่มเสี่ยง-สูงวัย

การฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ของไบเดน ยังเกิดขึ้นหลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ  (ซีดีซี) เพิ่งอนุมัติการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ให้กับประชากร 3 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่ปฏิบัติงานในด่านหน้า เช่น ครู เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และผู้ที่ทำงานในส่วนที่มีความเสี่ยง ที่จะตกเป็นเหยื่อโควิด-19 รวมทั้งผู้ที่มีอายุ 50 ถึง 64 ปีและมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ทั้งนี้ สหรัฐจะฉีดวัคซีนบเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอนเทค ครบโดสแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน โดยทำเนียบขาว เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า มีชาวอเมริกันราว 20 ล้านคน ที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ทันที  และมีผู้มีสิทธิ์ที่จะได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 นี้อีกราว 60 ล้านคน ที่อยู่ระหว่างการรอให้ครบกำหนด 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2

ประธานาธิบดีไบเดน ประกาศไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม ว่า ต้องการจะเห็นชาวอเมริกันทุกคนได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในช่วงเวลาที่สหรัฐ กำลังเผชิญกับการระบาดระลอกใหม่ของเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา

วัคซีนโควิดเข็ม 3

แต่แผนดังกล่าวต้องชะงักไปช่วงหนึ่ง หลังคณะที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ปฏิเสธคำขอให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับชาวอเมริกันทุกคน  ด้วยเหตุผลว่า ไม่มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องความปลอดภัย และประโยชน์ของวัคซีนเข็มที่ 3 มากพอ

จนกระทั่งคณะทำงานอิสระที่ดูแลเรื่องนี้อนุมัติการฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิให้กับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะล้มป่วยหนักหากติดเชื้อโควิด ก่อนที่ ซีดีซี จะแนะนำให้เพิ่มกลุ่มผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ ในส่วนงานที่มีความเสี่ยงติดเชื้อเข้าไปด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม