COVID-19

ครั้งแรก! ศาลสหรัฐ ตัดสิน บริษัทเอกชน ‘บังคับพนักงาน’ ฉีดวัคซีนโควิดได้

ศาลสหรัฐ ตัดสินคดีตัวอย่าง ให้โรงพยาบาลเอกชน บังคับพนักงานเข้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ หากไม่ยอม มีสิทธิเลิกจ้าง นับเป็นการตัดสินคดีของบริษัทเอกชนในกรณีนี้เป็นครั้งแรกในสหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้พิพากษาศาลแขวงของสหรัฐ ในเมืองโควิงตัน รัฐเคนตักกี มีคำพิพากษา เมื่อวานนี้ (24 ก.ย.) ให้โรงพยาบาลเซนต์ เอลิซาเบธ เฮลธ์แคร์ (St. Elizabeth Healthcare) ในเมืองซินซินนาติ รัฐโอไฮโอ สามารถกำหนดให้พนักงานของโรงพยาบาลเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มิฉะนั้นอาจจะถูกเลิกจ้าง

ผู้พิพากษา ระบุว่า พนักงานของเซนต์ เอลิซาเบธ เฮลธ์แคร์ พิสูจน์ไม่ได้ว่าเสรีภาพส่วนบุคคลของพวกเขากำลังถูกละเมิดโดยข้อกำหนดของทางโรงพยาบาล ที่สั่งให้พนักงานฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยทางโรงพยาบาลมีสิทธิ์ที่จะกำหนด เป็นเงื่อนไขของการจ้างงาน

shutterstock 1976332832

ทั้งนี้ พนักงานของเซนต์ เอลิซาเบธ เฮลธ์แคร์ จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิดภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ซึ่งการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลายในสหรัฐ ได้ช่วยลดการติดเชื้อโควิด-19 ในฤดูใบไม้ผลิ และต้นฤดูร้อน แต่การแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลตา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลรายใหม่พุ่งขึ้น

ทางด้านนายอลัน สแตทแมน ผู้แทนของพนักงานโรงพยาบาลเซนต์ เอลิซาเบธ เฮลธ์แคร์ระบุว่า พวกเขาจะทำการประเมินการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ขณะที่นายมาร์ค กิลฟอยล์ ทนายความของเซนต์ เอลิซาเบธ ระบุว่า การตัดสินของผู้พิพากษา นับเป็นคดีแรกที่เกี่ยวข้องกับการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทเอกชน

สำหรับการฟ้องร้องของพนักงานเซนต์ เอลิซาเบธนั้น บางส่วนเกิดจากความวิตกเกี่ยวกับความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งผู้พิพากษากล่าวว่า ความวิตกเหล่านั้นไม่สามารถหักล้างข้อกำหนดตามกฎหมายได้

“หากพนักงานเชื่อว่า เสรีภาพส่วนบุคคลของเขาหรือเธอ มีความสำคัญมากไปกว่าเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด สำหรับการจ้างงาน พนักงานผู้นั้นก็สามารถ และควรเลือกที่จะใช้เสรีภาพส่วนบุคคลในทางอื่น ซึ่งมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่านั้น นั่นก็คือ สิทธิ์ในการหางานอื่นทำ”

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทขนาดใหญ่จำนวนมาก ได้เริ่มที่จะกำหนดเส้นตายสำหรับพนักงาน ในการเข้ารับการฉีดวัคซีน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นในสหรัฐ

ทางด้านฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ก็ได้เปิดเผยเมื่อวานนี้ ถึงแผนการที่จะกำหนดให้ลูกจ้างของรัฐ เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ด้วย ซึ่งคิดเป็นจำนวนชาวอเมริกันหลายสิบล้านคน

ทั้งนี้ ข้อกำหนดของนายจ้างที่บังคับให้ลูกจ้างต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นั้น ทำให้เกิดคดีฟ้องร้องจำนวนมาก แม้ว่าส่วนใหญ่ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้พิพากษารายหนึ่งของรัฐบาลกลางสหรัฐได้ยกฟ้องคดีของโรงพยาบาลฮูสตัน เมโธดิสท์  ภายใต้กฎหมายการเลิกจ้างโดยมิชอบของรัฐเท็กซัส

อ่านข่าวเพิ่มเติม