ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘จีน’ สั่งล็อกดาวน์เมือง ใน ‘ฝูเจี้ยน’ เจอติดเชื้อ ‘สายพันธุ์เดลตา’ พุ่ง

เจ้าหน้าที่ทางการของเมืองปูเตียน ในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศสั่งปิดสถานที่สาธารณะบางแห่งและห้ามผู้คนเดินทางออกจากเมืองหลังจากมีรายงานการระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธ์ุเดลต้าตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวานนี้ (13 ก.ย.) สถานีโทรทัศน์ CCTV ของทางการจีนรายงานว่าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเมืองปูเตียนซึ่งอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศมีความสลับซับซ้อนและน่าวิตก และเป็นไปได้ว่าอาจมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในชุมชน โรงเรียนและตามโรงงานต่างๆ ด้วย

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ระบุว่า ระหว่างวันที่ 10-12 กันยายนที่ผ่านมา มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 43 รายในมณฑลฝูเจี้ยน โดยส่วนใหญ่คือ 35 คนอยู่ที่เมืองปูเตียน ทั้งยังพบผู้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการอีก 32 รายในเมืองปูเตียนตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนเช่นกัน

shutterstock 1899795412

ผลการทดสอบเบื้องต้นจากผู้ติดเชื้อบางรายแสดงว่า ผู้ป่วยได้รับเชื้อสายพันธุ์เดลต้า โดยผู้ป่วยรายแรก ๆ ของเมือง ซึ่งพบจากการตรวจหาเชื้อตามปกตินั้น เป็นเด็กนักเรียนชั้นประถม ในเขตเซียนยูของเมือง และผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า ต้นตอของการระบาดครั้งนี้อาจมาจากผู้ปกครองของนักเรียน ซึ่งเดินทางมาจากเมืองเซียะเหมิน ที่อยู่ใกล้กัน หลังจากกลับมาจากสิงคโปร์

มาตรการสั่งปิดเมืองครั้งนี้ นอกจากการสั่งระงับชั้นเรียนในโรงเรียนระดับอนุบาล และประถมของเมืองแล้ว ยังรวมถึงชั้นเรียนระดับมัธยมปลายบางแห่ง การสั่งห้ามกิจกรรมในอาคารสถานที่ปิด โรงภาพยนตร์ บาร์ อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ รวมถึงห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ และสถานออกกำลังกายด้วย

แต่ร้านอาหารบางแห่งยังสามารถเปิดให้บริการได้ในเวลาที่จำกัดลง

นอกจากนั้น ส่วนบริหารท้องถิ่นของเมืองปูเตียน ยังมีคำสั่งระงับบริการรถโดยสารและรถแท็กซี่ ปิดสถานีขนส่งระยะไกล และไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารใช้สถานีรถไฟของเมือง รวมทั้งปิดเส้นทางเข้าออกบนถนนสายหลัก 12 สายจากทั้งหมด 20 สาย และสั่งห้ามผู้คนเดินทางออกจากเมือง

มาตรการข้างต้น ทำให้ในขณะนี้ชาวเมืองปูเตียนเดินทางออกเมืองไม่ได้ นอกจากจะมีเหตุผลที่จำเป็นเท่านั้น และผู้ที่จะเดินทางจะต้องแสดงหลักฐานผลตรวจโควิดเป็นลบ 48 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง

อ่านข่าวเพิ่มเติม