ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ลาวเร่งสร้าง ‘ศูนย์กักโรค-รพ. ชั่วคราว’ รองรับปชช. แห่กลับประเทศ

แขวงสะหวันนะเขต และจำปาสัก ทางตอนใต้ของลาว เดินหน้าจัดตั้งศูนย์กักกันโรค และโรงพยาบาลชั่วคราวเพิ่มเติม  รับมือกรณีชาวลาวหลั่งไหลกลับจากต่างประเทศ โดยโรงงานเสื้อผ้าแห่งหนึ่งในหมู่บ้านโนนสะหวัด ของแขวงสะหวันนะเขต กำลังถูกปรับเปลี่ยนเป็นสถานกักกันโรค รองรับคนได้มากกว่า 10,000 คน

วันนี้ (30 ก.ค.) หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานอ้างการเปิดเผยของ หลิงทอง แสงตะวัน รองผู้ว่าราชการ และสมาชิกคณะทำงานเฉพาะกิจ เพื่อการป้องกัน และควบคุมโรคโควิด-19 ของแขวงสะหวันนะเขต ว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังทำความสะอาด และปรับเปลี่ยนโรงงาน เพื่อให้ชาวลาว ที่เดินทางกลับมาจากไทย เข้าพำนักในสถานกักกันโรคแห่งนี้เป็นเวลา 14 วัน ก่อนได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน

ปัจจุบัน ลาวมีศูนย์กักกันโรคทั่วประเทศ จำนวน 57 แห่ง อยู่ในแขวงสะหวันนะเขต 11 แห่ง

get 8 33

ขณะเดียวกันทางการท้องถิ่น ยังจัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราว ขนาด 1,000 เตียง เพื่อรับประกันว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาล ขณะมีการคาดการณ์ว่าตัวเลขผู้ป่วยจะเพิ่มสูงทุกวัน

ทางด้านแขวงจำปาสัก ก็ได้จัดตั้งสถานที่กักกันโรคแห่งใหม่ เพื่อรองรับผู้เดินทางกลับกลุ่มใหญ่ โดยแรงงานอพยพที่เดินทางกลับแขวงจำปาสัก ราว 38% มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก จึงมีการจัดเตรียมโรงพยาบาลชั่วคราว ขนาด 700 เตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัส

นอกจากนั้น แขวงจำปาสักยังเรียกร้อง ให้มีการจัดตั้งสถานกักกันโรคเพิ่มเติม และร้องขอการจัดสรรเตียงผู้ป่วยเพิ่ม ในศูนย์สุขภาพหลายแห่ง นอกเหนือจากเตียงที่โรงพยาบาลมีอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขลาว รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ล่าสุดว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 244 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 5,719 ราย ขณะผู้ป่วยหายดี และออกจากโรงพยาบาลรวมอยู่ที่ 2,939 ราย

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม