COVID-19

‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงคนไทย แจงส่งมอบวัคซีน 5-6 ล้านโดส/เดือน


ประธานแอสตร้าเซนเนก้าไทย “เจมส์ ทีก” ส่งจดหมายเปิดผนึก ชี้แจง ส่งมอบวัคซีนให้ไทยเดือนละ 5-6 ล้านโดส ยืนยัน เร่งผลิต และส่งมอบวัคซีนอย่างเต็มความสามารถ ตามแผนจัดหาวัคซีน 61 ล้านโดสให้ไทย 

วันนี้ (24 ก.ค.) นายเจมส์ ทีก ประธานบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด ส่งจดหมายเปิดผนึก ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องการผลิต และจัดหาวัคซีนให้กับไทย โดยระบุว่า

shutterstock 1906836895

ขณะที่ทั่วประเทศไทย กำลังเผชิญกับความท้าทายในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และในฐานะตัวแทนของแอสตร้าเซนเนก้า ในประเทศไทย ขอแจ้งให้ท่านทราบถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนทุกคน และยับยั้งการแพร่ระบาดนี้

พวกเราทุกคนที่แอสตร้าเซนเนก้า มีความกังวล และเป็นห่วงกับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา เราได้มีการหารือกับกรมควบคุมโรคมาโดยตลอด เกี่ยวกับผลกระทบจากการกลายพันธุ์ของไวรัส และแนวทางที่แอสตร้าเซนเนก้าจะสามารถช่วยสนับสนุนโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้

“ขอยืนยันกับทุกคนว่าสิ่งที่แอสตร้าเซนเนก้าให้ความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดในขณะนี้ คือ การเร่งผลิตและส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพเพื่อปกป้องคุณและคนที่คุณรักให้ได้โดยเร็วที่สุด เราจะพยายามอย่างสุดความสามารถ”

วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเป็น “ชีววัตถุ” ที่เริ่มต้นด้วยการเพาะเลี้ยงเซลล์ ที่เป็นส่วนประกอบในกระบวนการผลิต จึงมีกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน จำนวนเซลล์ที่สามารถนำไปใช้ เพื่อการผลิตวัคซีนในแต่ละรอบการผลิต จึงมีความไม่แน่นอน

20210724 PRG Astra1

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลิตระยะแรก จากศูนย์การผลิตวัคซีนแห่งใหม่ ถึงแม้จะมีข้อจำกัดมากมาย แต่เราคาดการณ์ว่า จะสามารถจัดสรรวัคซีนให้กับประเทศไทยได้โดยเฉลี่ย 5-6 ล้านโดสต่อเดือน

จนถึงขณะนี้ แอสตร้าเซนเนก้าได้ส่งมอบวัคซีนให้กับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว 9 ล้านโดส และมีกำหนดส่งมอบอีก 2.3 ล้านโดสในสัปดาห์หน้า รวมเป็นยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส นับถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากแผนการจัดหาวัคซีนจำนวน 61 ล้านโดสให้กับประเทศไทย

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงของไวรัสสายพันธุ์เดลตา เราพยายามอย่างสุดความสามารถ และเสาะหาทุกวิถีทาง ที่จะเร่งการผลิต และส่งมอบวัคซีนให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรผู้ผลิตอย่าง สยามไบโอไซเอนซ์ เราได้พยายามเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และเรามั่นใจว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนได้มากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

นอกจากนี้ เรายังได้พยายามจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม จากศูนย์การผลิตของแอสตร้าเซนเนก้าทั่วโลกกว่า 20 แห่ง เพื่อส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติมให้กับประเทศไทย และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

20210724 PRG Astra2

อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกกำลังประสบกับภาวะขาดแคลนวัคซีนป้องกันโควิด-19 การขาดแคลนวัตถุดิบ และส่วนประกอบที่จำเป็นในการผลิตวัคซีน ส่งผลให้เราไม่สามารถคาดการณ์จำนวนการผลิตที่แน่นอนได้ แต่เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถนำเข้าวัคซีนเพิ่มเติม มาให้กับคนไทยได้ในเดือนต่อ ๆ ไป

นับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนไทยทั้งประเทศได้แสดงให้เห็นถึงจิตใจที่แข็งแกร่งและความมีน้ำใจ พร้อมที่จะยื่นมือช่วยเหลือกันในยามยาก

จากผลสำรวจที่ระบุว่า กว่า 1 ใน 3 ของคนไทย รวมถึงพนักงานของเราในประเทศไทยได้ร่วมบริจาคเงิน อาหาร หรือสิ่งของ เพื่อช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ในช่วงการระบาด ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนไทยทั้งในชุมชน และในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

การจะผ่านพ้นมหาวิกฤติโควิด-19 ได้นั้น เราทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน ไม่ใช่แค่เฉพาะประเทศไทย แต่รวมถึงทุกประเทศทั่วโลกด้วย

20210724 PRG James Teague เจมส์ ทีก 1024x576 1

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ประเทศบ้านพี่เมืองน้องของเราทั่วอาเซียน ก็มีการประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง พร้อมกับจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ข้อมูลจากการใช้วัคซีนล่าสุดจากประเทศแคนาดาแสดงให้เห็นว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม มีประสิทธิผลป้องกันการติดเชื้อรุนแรงในระดับที่ต้องเข้านอนรับการรักษาในโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้มากถึง 87%

ดังนั้นวัคซีนที่ผลิตในประเทศไทยจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งกับประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้าน

พวกเราทุกคนล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การยุติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้ได้ ซึ่งจะสำเร็จได้ ก็ต่อเมื่อเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ในทุกที่

เชื้อไวรัสแพร่ระบาดไปอย่างไร้พรมแดน ดังนั้น หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้านยังคงทวีความรุนแรง ก็ถือเป็นภัยคุกคามต่อประเทศไทยด้วยเช่นกัน หนทางเดียวที่จะยุติการแพร่ระบาดนี้ได้คือ ความร่วมมือร่วมใจกันของพวกเราทุกคน

อ่านข่าวเพิ่มเติม