ดูหนังออนไลน์
COVID-19

อินเดียอ่วม! ไซโคลนยักษ์พัดถล่ม ดับแล้ว 20 ศพ ขวางฉีดวัคซีนโควิด

อินเดียอ่วมหนัก เจอฤทธิ์ไซโคลน “เตาะแต่” ทั้งลมแรง และฝนตกหนัก ดับแล้ว 20 ศพ ท้้งยังเป็นอุปสรรค ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดล่าช้า ทางการสั่งอพยพคนกว่า 2 แสน พร้อมสั่งปิดท่าเรือ และสนามบิน ทุกแห่ง

พายุไซโคลนกำลังแรง “เตาะแต่” พัดขึ้นฝั่งอินเดียแล้วในวันนี้ (18 พ.ค.) ความเร็วลม 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีลมกระโชกแรกสูงถึง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมงส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ในหลายรัฐของอินเดีย

พายุไซโคลนเตาะแต่ ทำให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่พัดเข้าฝั่ง และฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมสูง ในหลายพื้นที่ ขณะที่กระแสลมแรง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งจนถึงขณะนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ราย ในหลายรัฐ รวมถึง เกรละ กรณาฏกะ กัว และมหาราษฏระ

พร้อมกันนี้ ทางการรัฐคุชราต สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 200,000 คน ในพื้นที่เสี่ยงภัย 17 เขต รวมถึงผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมดตามแนวชายฝั่ง ไปหลบยังพื้นที่ปลอดภัย ขณะเดียวกันได้สั่งปิดท่าเรือ และสนามบินทุกแห่ง เพื่อความปลอดภัย

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาอินเดีย เปิดเผยว่า พายุไซโคลนเตาะแต่ ถือเป็นพายุลูกที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 20 ปี ที่เข้าพัดถล่มรัฐคุชราต ซึ่งก่อนหน้านั้นในปี 2541 มีพายุไซโคลนเข้าพัดถล่มเมืองท่ากันดลา (Kandla) ทำให้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4,000 คน สร้างความเสียหายเป็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทางด้านเจ้าหน้าที่ในเมืองมุมไบ มีคำสั่งปิดสนามบิน และเรียกร้องให้ประชาชนอยู่แต่ในที่พัก พร้อมย้ายผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ราว 600 คน ไปยังโรงพยาบาลสนาม ที่ตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีความปลอดภัยกว่า ขณะที่ในเมืองติดชายฝั่งทะเล อย่าง เมืองดิอู ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอยู่ในระดับเกือบ 3 เมตร

ทางการอินเดีย ยังส่งเรือรบ 2 ลำเข้าช่วยในปฏิบัติการค้นหา และกู้ภัย ซึ่งพบเรือลำหนึ่ง ที่บรรทุกคน 273 คน ลอยลำอยู่นอกชายฝั่งของมุมไบ โดยรายงานล่าสุด ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถอพยพคนออกจากเรือลำดังกล่าวได้แล้ว 28 คน

สภาพอากาศที่เลวร้าย ยังกลายเป็นอุปสรรคใหญ่ต่ออินเดีย ในการรับมือกับการระบาดใหญ่ ของไวรัสโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 4,000 คนต่อวัน และทำให้ระบบสุขภาพของประเทศ ตกอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยพายุลูกนี้ ทำให้รัฐคุชราต ประกาศระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนเป็นเวลา 2 วัน ส่วนเมืองมุมไบ สั่งระงับการฉีดวัคซีน 1 วัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม