ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผ่อนคลายแล้ว ! กัมพูชา เลิกล็อกดาวน์ ‘พนมเปญ’ เมิน ‘โควิด’ ยังพุ่งสูง

“กัมพูชา” ยุติการล็อกดาวน์ “กรุงพนมเปญ” แล้ว ในวันนี้ หลังจากที่ปิดตายเมืองหลวงของประเทศมานาน 3 สัปดาห์ แต่คงมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด ในบางเขต ที่ยังมีตจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กัมพูชา ได้เคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ตามพื้นที่ ซึ่งถูกกำหนดว่าเป็น “สีเหลือง”ในกรุงพนมเปญ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกวานนี้ (5 พ.ค.) ส่วนพื้นที่ “สีแดง” และ “สีส้ม” ที่มีอัตราการติดเชื้อสูง ยังคงล็อกดาวน์ต่อไปจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคมนี้

นายมีน ชัญดา รองผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนอย่าประมาท และระมัดระวังตัวต่อไป เพราะขณะนี้ ต้องใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ ในช่วงเวลาที่กำลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิเดอยู่

แม้ทางการจะยกเลิกการล็อกดาวน์ ในพื้นที่สีเหลือง และทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจ รวมถึง การจราจร เริ่มกลับมาคับคั่งแล้ว แต่ยังคงมาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกนอบ้าน ระหว่างเวลา 20.00 น.-03.00 น. ไว้เหมือนเดิม

ในการเปิดกรุงพนมเปญรอบใหม่นี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ออกมาตรการใหม่จำนวนหนึ่ง รวมถึง การกำหนดให้โรงงานต่าง ๆ มีคนงานเข้าทำงานได้เพียง 50% ของจำนวนแรงงานทั้งหมด โดยให้เน้นไปยังแรงงานที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว เป็นกลุ่มแรก

มาตรการอื่น รวมถึง การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มากขื้น เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ในพื้นที่ต่าง ๆ ของกรุงพนมเปฯ และห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าว ยังเกิดขึ้นท่ามกลางคำเตือน จากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข รวมถึง นางลี ไอแลน ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ในกัมพูชาว่า อาจดำเนินการเร็วเกินไป และอาจทำให้ผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง

ที่ผ่านมา กัมพูชา เคยเป็น 1 ในประเทศ ที่มีอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อยสุดของโลก แต่การระบาดระลอกใหม่ในประเทศ ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างมาก

จากที่เคยมียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดเพียง 500 คน ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ในปัจจุบันกลับสูงถึง 17,621 คน และมียอดสะสมผู้เสียชีวิตจากการติดโควิดที่ 114 คน และในวันนี้ (6 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่มากถึง 650 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย

กระนั้นก็ตาม การล็อกดาวน์สร้างความไม่พอใจให้กับชาวกรุงพนมเปญส่วนหนึ่ง ที่ระบุว่า การกระจาย และแจกจ่ายอาหารไม่เพียงพอ

อ่านข่าวเพิ่มเติม