ดูหนังออนไลน์
COVID-19

โรงพยาบาล ‘ฝรั่งเศส’ เจอวิกฤติโควิด หมอต้อง ‘เลือก’ ช่วยชีวิตผู้ป่วย

“ฝรั่งเศส” คุมโควิด-19 ไม่อยู่ โรงพยาบาลเจอวิกฤติหนัก หมอยอมรับจำเป็นต้อง “เลือก” ช่วยชีวิตผู้ป่วย

ข้อมูลจากหน่วยงานสาธารณสุขของฝรั่งเศสระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มีอาการหนักขั้นวิกฤตในฝรั่งเศสพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ขณะรัฐบาลพิจารณาออกข้อจำกัดเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

วิกฤติโรงพยาบาล ฝรั่งเศส โควิด

ปัจจุบันฝรั่งเศสมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รักษาตัวอยู่ในแผนกผู้ป่วยหนักรวม 4,974 ราย สูงกว่าจุดสูงสุดช่วงการแพร่ระบาดระลอก 2 ซึ่งอยู่ที่ 4,903 ราย แต่ยังคงต่ำกว่าสถิติของเดือนเมษายน 2563 ซึ่งอยู่ที่กว่า 7,000 ราย

ขณะเดียวกันจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น 610 ราย สูงสุดในรอบ 4 เดือน ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 28,322 ราย

คณะแพทย์จากโรงพยาบาลในภูมิภาคปารีส 41 คน จึงลงนามในบทความของหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ เลอ โฌนาล ดู ดิมอช์ (Le Journal du Dimanche) ระบุว่า “ตัวบ่งชี้ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่ามาตรการในปัจจุบันไม่สามารถลดการแพร่ระบาดที่พุ่งสูงอย่างน่าตื่นตระหนกได้”

“ชัดเจนแล้วว่าจะมีผู้ป่วยต้องการการรักษาเกินกำลังความสามารถของเรา เราจะต้องเลือกว่าจะช่วยผู้ป่วยรายไหน เพื่อช่วยชีวิตคนให้ได้มากที่สุด”

ฝรั่งเศสตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 9,094 ราย ในวันที่ 29 มีนาคม 2564 ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 4,554,683 ราย ขณะยอดผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 94,956 ราย

ฝรั่งเศส โควิด หน้ากากอนามัย

แม้ยอดผู้ป่วยจะเพิ่มสูง แต่รัฐบาลยังคงไม่ประกาศล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ ครั้งที่ 3 และยังอนุญาตให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอน แต่มีการดำเนินมาตรการระดับภูมิภาค โดยออกกฎเข้มงวดสำหรับพื้นที่เสี่ยงสูง ซึ่งสั่งปิดร้านค้าไม่จำเป็น พร้อมเรียกร้องประชาชนทำงานอยู่ที่บ้านและไม่เดินทางข้ามภูมิภาค

ช่วงเช้าวันจันทร์ (29 มี.ค.) บรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ ระบุว่าสถานการณ์ของฝรั่งเศสย่ำแย่ลง และ “เราเปิดกว้างต่อทุกตัวเลือกเพื่อรับประกันความปลอดภัยทางสุขภาพของประชาชนฝรั่งเศส โดยจะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมหากจำเป็น รัฐบาลปรับแผนอยู่เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ พยายามผสมผสานระหว่างภาคเศรษฐกิจและสังคม”

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team