ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ผู้เชี่ยวชาญหนุนใช้วัคซีนโควิด-19 ‘Johnson & Johnson’ ปูทาง ‘สหรัฐ’ ไฟเขียว

ผู้เชี่ยวชาญหนุนใช้วัคซีนโควิด-19 ของ “Johnson & Johnson” ปูทาง “อย. สหรัฐ” ไฟเขียวเป็นตัวที่ 3 บริษัทส่งมอบได้เร็วสุด 1 มี.ค.

คณะกรรมการที่ปรึกษาประจำสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) ได้แนะนำให้อนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

คณะกรรมการดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ แพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่าวัคซีนของ Johnson & Johnson ไม่มีความเสี่ยงต่อผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จึงลงมติสนับสนุนหลังประชุมหารือนานหลายชั่วโมง ปูทางสู่การอนุมัติอย่างเป็นทางการของสำนักงานฯ ในสัปดาห์หน้า

อย. สหรัฐ Johnson & Johnson

หากวัคซีนของ Johnson & Johnson ได้รับอนุมัติจากสำนักงานฯ ก็จะกลายเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 3 ที่ถูกใช้งานในสหรัฐ ต่อจากวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer-BioNTech) และโมเดอร์นา (Moderna)

วัคซีนของ Johnson & Johnson ถูกกำหนดให้ฉีดเพียงโดสเดียวเท่านั้น รวมถึงยังไม่มีข้อกำหนดให้เก็บรักษาในอุณหภูมิเย็นจัด แตกต่างจากวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ที่ต้องฉีด 2 โดส

Johnson & Johnson ได้ยื่นขออนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตเอง เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยจัดส่งข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับผู้เข้าร่วม 44,000 คน ใน 8 ประเทศ ซึ่งระบุว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 72% ในการป้องกันอาการป่วยปานกลาง-รุนแรงจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐ

วัคซีนของ Johnson & Johnson ยังมีประสิทธิภาพ 64% ในการป้องกันอาการป่วยปานกลาง-รุนแรงจากโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ ที่สามารถโจมตีภูมิคุ้มกันบางส่วนและเริ่มระบาดตั้งแต่ปลายปี 2563 ด้วย

ก่อนหน้านี้ สำนักงานฯ ได้เผยแพร่ผลวิเคราะห์ที่ระบุว่าวัคซีนของ Johnson & Johnson สามารถป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้ดี และผู้รับวัคซีนตัวนี้อาจช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสฯ ได้

สหรัฐ อเมริกา โควิด-19

ด้านคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านเเนวทางสร้างภูมิคุ้มกันโรค (ACIP) สังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) มีกำหนดหารือในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.) ว่าประชาชนควรรับวัคซีนตัวนี้หรือไม่ ตลอดจนพูดคุยถึงการเตรียมการที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่าหากสำนักงานฯ อนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉินแก่วัคซีนของ Johnson & Johnson รัฐบาลสหรัฐจะวางแผนแจกจ่ายวัคซีนดังกล่าวให้เร็วที่สุดเท่าที่บริษัทจะผลิตได้

ทั้งนี้ Johnson & Johnson ระบุว่าหากวัคซีนดังกล่าวได้รับอนุมัติจากสำนักงานฯ คาดว่า จะสามารถจัดส่งวัคซีนได้เร็วที่สุดราว 4 ล้านโดสในวันที่ 1 มีนาคม 2564

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม