World News

‘ศาลเมียนมา’ เลื่อนตัดสิน ‘อองซาน ซูจี’ คดีลักลอบนำเข้าวิทยุสื่อสาร

ศาลเมียนมา ประกาศเลื่อนการอ่านคำพิพากษา “อองซาน ซูจี” อดีตผู้นำพลเรือนของเมียนมา ในคดีนำเข้า และครอบครองวิทยุสื่อสารโดยผิดกฎหมาย ไปเป็นวันที่ 10 มกราคมปีหน้า  โดยไม่ได้ให้เหตุผลของการเลื่อนครั้งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางอองซาน ซูจี วัย 76 ปี แกนนำในการเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา มีกำหนดที่จะต้องเข้ารับฟังคำตัดสินในคดีที่เธอถูกกล่าวว่าลักลอบนำเข้า และใช้งานวิทยุสื่อสารอย่างผิดกฎหมาย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 ธ.ค.) แต่แหล่งข่าวระบุว่า ผู้พิพากษาได้ประกาศเลื่อนการอ่านคำพิพากษา ไปเป็นวันที่ 10 มกราคม 2565 โดยไม่ได้ให้รายละเอียดแต่อย่างใด

shutterstock 1823380619

การเลื่อนอ่านคำพิพากษาดังกล่าวมีขึ้น หลังในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ นางซูจี ถูกพิพากษาจำคุก 4 ปี ในข้อหาปลุกระดมต่อต้านกองทัพ และละเมิดมาตรการควบคุม และป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นคำตัดสินที่เรียกเสียงประนามจากประชาคมโลก

ในเวลาต่อมา พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย รักษาการนายกรัฐมนตรีเมียนมา ได้ออกมาประกาศลดโทษจำคุกลงมาเหลือ 2 ปี และว่า นางซูจีจะรับโทษด้วยการกักตัวในบ้านพักของเธอ ที่กรุงเนปิดอว์ โดยไม่ได้ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำแต่อย่างใด

สำหรับข้อหาลักลอบนำเข้า และใช้วิทยุสื่อสารอย่างผิดกฎหมายนี้ หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง นางซูจีอาจต้องโทษจำคุก 3 ปี

นอกจากข้อหาข้างต้นแล้ว นางซูจี ยังถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของทางการ ปลุกปั่นความไม่สงบในที่สาธารณะ ใช้ที่ดินในทางที่ผิด เพื่อมูลนิธิการกุศลของตน และรับเงินสดจำนวน 600,000 ดอลลาร์ และทองคำหนัก 11 กิโลกรัมมาอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งหากเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดตามข้อหาทั้งหมด เธออาจถูกจำคุกเป็นเวลา 100 ปี

ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซู จี กวาดชัยชนะมาอย่างถล่มทลาย แต่กองทัพเมียนมากล่าวหาว่า มีการโกงเลือกตั้ง และนำมาเป็นข้ออ้างก่อรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา พร้อมประกาศให้ผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ก่อนที่ทางคณะกรรมการจะถูกยุบไป​

อ่านข่าวเพิ่มเติม