ดูหนังออนไลน์
World News

‘ลงทุนต่างชาติ’ ในจีนโตกว่า 22% ช่วง 8 เดือนแรกปีนี้


กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยปริมาณการลงทุน โดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ที่มีการใช้จริงบนจีนแผ่นดินใหญ่ เพิ่มขึ้น 22.3% เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่ 7.58 แสนล้านหยวน (ราว 3.9 ล้านล้านบาท) ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2021

ปริมาณการลงทุนจากต่างชาติในอุตสาหกรรมบริการของจีนอยู่ที่ 5.99 แสนล้านหยวน (ราว 3.08 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 5.8% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยมีการลงทุนจากต่างประเทศในภาคบริการเทคโนโลยีขั้นสูงเพิ่มขึ้น 35.2%

ช่วงเวลาเดียวกันนี้ ปริมาณการลงทุนจากกลุ่มประเทศภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ขยายตัว 37.6% ส่วนการลงทุนจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเพิ่มขึ้น 36.8%

ปริมาณการใช้เงินลงทุนจากต่างประเทศของภูมิภาคตะวันออก ตอนกลาง และตะวันตกของจีน เติบโต  23%  30.1% และ 1.6% ตามลำดับ

get 3 25 1

ซู่เจ๋ว์ถิง โฆษกกระทรวงฯ ระบุว่าผู้ประกอบการที่ได้รับเงินลงทุนจากต่างประเทศ ดำเนินบทบาทที่มีนัยสำคัญต่อกระบวนทัศน์การพัฒนาใหม่ของจีน โดยนำเทคโนโลยีอันทันสมัย ความเชี่ยวชาญด้านการจัดการ และเครือข่ายการตลาดระดับโลก มาสู่จีน

จีนจะเดินหน้าเปิดกว้างระดับสูงยิ่งขึ้น เปิดกว้างการเข้าถึงตลาดต่อไป ผลักดันการบังคับใช้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) โดยเร็ว และมีส่วนร่วมสร้างกฎระเบียบการลงทุนระหว่างประเทศมาตรฐานสูงอย่างแข็งขัน

ขณะที่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศจีน (China Exim Bank) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจจีน ได้ออกตราสารหนี้มูลค่า 3 พันล้านหยวน (ราว 15.45 หมื่นล้านบาท) แก่นักลงทุนนานาชาติ

ธนาคารฯ ระบุว่า มีการออกตราสารหนี้ 3 ปี ซึ่งมีผลตอบแทน 2.7455% เมื่อวันพุธ (15 ก.ย.) และเงินที่ระดมทุนได้จะถูกนำไปใช้เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจอ่าวกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า (GBA) ของจีน

นับเป็นครั้งแรกที่ธนาคารดังกล่าวได้ออกตราสารหนี้ทางการเงินให้กับนักลงทุนจากทั่วโลกผ่านการประมูลโดยตรง โดยมีผู้ลงทุนสถาบันจากทั่วโลกเข้าร่วมกระบวนการประมูลมากกว่า 100 ราย

ทั้งนี้ ข้อมูลทางการระบุว่า การถือครองตราสารหนี้ของนักลงทุนต่างชาติที่ออกโดยธนาคารเฉพาะกิจต่างๆ ของจีนมีมูลค่ามากกว่า 1.05 ล้านล้านหยวน (ราว 5.4 ล้านล้านบาท) เมื่อนับถึงสิ้นเดือนสิงหาคม

get 5 22 e1631941527393

 อ่านข่าวเพิ่มเติม 

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight