ดูหนังออนไลน์
World News

จีนจ่อคุมอินฟลูเอนเซอร์ ‘ไม่บรรลุนิติภาวะ’ ห้ามอายุต่ำกว่า 16 ปี

จีนเตรียมห้ามเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ ร่วมไลฟ์สตรีมมิง หวังสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ให้เหมาะสม ไม่ใช่ใช้เงิน มุ่งสุขนิยม อวดรวย

หน่วยกำกับดูแลไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีน (CAC) ให้คำมั่นจะแก้ไขปรากฏการณ์ส่งเสริมผู้มีอิทธิพลในอินเตอร์เน็ตหรืออินฟลูเอนเซอร์ (influencer) ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางออนไลน์ให้เหมาะสมสำหรับผู้เยาว์

อินฟลูเอนเซอร์

หน่วยกำกับดูแลฯ เปิดตัวนโยบายดังกล่าวในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนตามปกติ โดยมุ่งเป้าไปที่ปัญหาหลายประการที่เกี่ยวข้องกับผู้เยาว์บนแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิงและแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้น รวมถึงห้ามผู้เยาว์ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี มีส่วนร่วมในการไลฟ์สตรีมมิง

นอกจากนั้นหน่วยงานกำกับดูแลฯ ยังมุ่งปราบปรามกิจกรรมหลายประเภท เช่น ชักชวนผู้ชมที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะให้เงินสนับสนุนทางออนไลน์ ชี้นำไปในทางที่ผิดด้วยการอวดทรัพย์สิน หรือส่งเสริมความเชื่อทางสุขนิยม รวมถึงเนื้อหาที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์

ส่วนแพลตฟอร์มการศึกษาทางออนไลน์ หน่วยงานกำกับดูแลฯ จะลบเนื้อหาที่มีความลามก หยาบคาย และรุนแรงออก รวมถึงห้ามการโฆษณาเกมออนไลน์และเนื้อหาที่มีความหยาบคายต่อผู้ใช้งานที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม: