ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ไต้หวันพบครั้งแรก ‘สายพันธุ์เดลตา’ ระบาดในชุมชน

ไต้หวันพบการติดเชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์เดลตา ภายในชุมชนเป็นครั้งแรก ประกาศเพิ่มคุมเข้มพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะ ที่เจอกับการระบาดของสายพันธุ์นี้

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน เปิดเผยว่า มีการยืนยันถึงการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์เดลตา ที่มีอัตราการระบาดอย่างรวดเร็ว จำนวน 6 คน ในเขตปิงตัง ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงผู้ติดเชื้อ 2 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเปรู ในเดือนนี้ โดยคาดว่า ทั้ง 2 คนนี้ จะติดเชื้อดังกล่าวมาจากเปรู และ 1 ใน 2 คนนี้ ถูกจัดว่าเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ

shutterstock 1905197992

การตรวจพบดังกล่าว ทำให้ทางการไต้หวันดำเนินการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อครั้งใหญ่ ในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมกักตัวผู้สัมผัสทุกคน ทั้งยังมีคำสั่งให้ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร และตลาดสด ปิดดำเนินการ 3 วัน

“ตอนนี้ สายพันธุ์เดลตาเข้าสู่ชุมชนแล้ว และเรากำลังทำงานในเชิงรุก เพื่อควบคุมการระบาด”

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเคยรายงานถึงการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์เดลตา 5 คน แต่ทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (27 มิ.ย.) ไต้หวันจะเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสสายพันธุ์นี้เล็ดรอดเข้ามาได้มากขึ้น โดยกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจาก 5 ประเทศ รวมถึง อังกฤษ จะต้องเข้ากักโรคในสถานที่กักกันกลางของทางการ

จนถึงขณะนี้ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไต้หวัน ยังคงดีขึ้นต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 78 ราย ในขณะที่ยังคงควบคุมเรื่องการพบปะชุมนุม และกิจกรรมสาธารณะต่าง ๆ โดยมียอดสะสมผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 14,545 ราย และเสียชีวิต 623 ราย

อ่านข่าวเพิ่มเติม