ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘อินเดีย’ กังวลหนัก พบคนติดโควิด ‘สายพันธุ์เดลตาพลัส’ กว่า 40 ราย

อินเดีย ระบุ ผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาพลัส (Delta Plus) ในประเทศ ปรับตัวขึ้นแตะ 40 รายแล้วในขณะนี้ หวั่นทำเกิดระบาดระลอก 3 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อินเดียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา พลัส (Delta Plus) เพิ่มขึ้นเป็นราว 40 ราย โดยรัฐบาลอินเดียยกระดับเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวจาก “สายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ” (Variant of Interest) เป็น “สายพันธุ์ที่น่ากังวล” (Variant of Concern) แล้ว

ก่อนหน้านี้ นับถึงวันอังคารที่ผ่านมา (22 มิ.ย.) อินเดียมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา พลัส  สะสมอยู่ที่ 22 ราย โดยพบผู้ป่วยในเขตรัตนคีรี และจาลกาออน ของรัฐมหาราษฏระ เขตปาลักกัด และปทานาธิตา ของรัฐเกรละ รวมถึงเขตโภปาล และศิวปุรี ของรัฐมัธยประเทศ

shutterstock 1740357494 1

รัฐบาลอินเดีย แถลงว่า ขณะนี้มีการติดตามเชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์ข้างต้นอยู่เป็นระยะ ๆ ในรัฐมหาราษฏระ เกรละ และมัธยประเทศ โดยมีการจัดลำดับพันธุกรรมตัวอย่าง (มากกว่า 45,000 รายการ) ในอินเดีย ตรวจพบผู้ป่วยประมาณ 40 รายแล้ว และไม่มีความชุกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

รัฐบาลกลางอินเดีย ยังส่งคำเตือนไปยังรัฐมหาราษฏระ เกรละ และมัธยประเทศ กรณีตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์เดลตา พลัส ในท้องถิ่น พร้อมกระตุ้นเตือนรัฐเหล่านั้น กำหนดมาตรการต่าง ๆ ทันที อาทิ ห้ามผู้คนรวมตัว ตรวจโรคเป็นวงกว้าง แกะรอยผู้ป่วยอย่างทันท่วงที และฉีดวัคซีนตามลำดับความสำคัญ

เชื้อไวรัสโควิด สายพันธุ์เดลตา พลัส กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดลตา (Delta) ที่ตรวจพบครั้งแรกในอินเดีย มีอัตราการแพร่เชื้อสูง และระบาดอย่างรวดเร็ว โดยคณะผู้เชี่ยวชาญในรัฐมหาราษฏระกังวลว่า เชื้อไวรัสโควิด ที่กลายพันธุ์ใหม่นี้ อาจก่อให้เกิดการระบาดระลอกสามในอินเดียได้

อ่านข่าวเพิ่มเติม