ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เมืองใหญ่ ‘อินเดีย’ เดินหน้าคลายล็อก ยอด ‘โควิด’ รายใหม่ร่วงสุดรอบ 2 เดือน

อินเดีย รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จำนวน 114,460 ราย ในวันนี้ (6 มิ.ย.) แตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น 2,677 ราย สถานการณ์ที่ดีขึ้นนี้ ทำให้พื้นที่บางส่วนของประเทศ เตรียมเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

ในขณะนี้ อินเดีย เป็นประเทศที่มียอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ ด้วยจำนวนกว่า 28.8 ล้านราย และมีจำนวนสะสมผู้เสียชีวิต จากการติดโควิดอยู่ที่ 346,759 ราย

แม้การระบาดระลอกที่ 2 จะค่อนข้างรุนแรงอยู่ แต่เมืองใหญ่ ๆ ของอินเดีย รวมถึง กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศ กำลังเดินหน้าวางแนวทาง ผ่อนคลายมาตรการควบคุม และป้องกัน เพื่อให้ธุรกิจต่าง ๆ เปิดดำเนินงานได้มากขึ้น ทั้งยังจะผ่อนคลายการควบคุมการเคลื่อนที่ของประชาชน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (7 มิ.ย.) เป็นต้นไป

หนึ่งในพื้นที่ที่มีการผ่อนคลายมาตรการ ได้แก่ เดลี ที่อนุญาตให้ร้านค้าสามารถเปิดแบบวันเว้นวัน ร้านค้าเลขคู่จะเปิดก่อน ส่วนร้านเลขคี่จะเปิดวันถัดไป และอนุญาตให้บริษัทเอกชนเปิดให้พนักงานไปทำงานได้ 50% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด

นายอาร์วินด์ เคจ์ริวาล มุขมนตรีแห่งกรุงนิวเดลี ระบุว่า การเดินหน้าเศรษฐกิจนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ขณะที่กรุงนิวเดลีมีผู้ป่วยโควิด-19 น้อยกว่า 500 ราย เมื่อ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ส่วนที่รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตก ซึ่งเป็นรัฐที่มั่งคั่งสุดในประเทศ และมีผู้ติดเชื้อในการระบาดรอบ 2 มากสุดเช่นกัน มีแผนที่จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์อันเข้มงวด ที่บังคับใช้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แบบเป็นขั้นเป็นตอนภายในสัปดาห์นี้

การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ข้างต้นเกิดขึ้น แม้บรรดานักวิทยาศาสตร์ จะออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า อินเดียอาจจะเจอกับการระบาดของไวรัสโควิดเป็นรอบที่ 3 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และมีแนวโน้มว่า เด็กๆ จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากสุด ถ้าการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้นจริง

อ่านข่าวเพิ่มเติม