ดูหนังออนไลน์
World News

จับตา ประชุม ‘โอเปคพลัส’ วันนี้ คาดเพิ่มกำลังผลิต รับความต้องการแกร่ง

จับตา ประชุม “โอเปคพลัส” วันนี้ คาดเห็นพ้องเพิ่มกำลังผลิตน้ำมันดิบ รองรับความต้องการน้ำมันฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ซบเซาอย่างหนัก เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก

กลุ่มพันธมิตร โอเปคพลัส (OPEC +) ซึ่งประกอบไปด้วย 23 ประเทศ จากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) และชาติพันธมิตร ได้ตัดสินใจลดการผลิตน้ำมันลงมาอย่างมาก เพื่อพยุงราคา หลังจากการระบาดใหญ่ ของไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ดี ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โอเปคพลัสได้เริ่มเพิ่มการผลิตน้ำมันขึ้นมาอีกครั้ง จากกการที่ราคาน้ำมันโลกค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น และสถานการณ์โควิดระบาด ในประเทศพัฒนาแล้ว เริ่มดีขึ้น โดยเพิ่มการผลิตโดยรวมวันละ 1.2 ล้านบาร์เรล ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคมนี้

ในการประชุมโอเปคพลัส วันนี้ (1 มิ.ย.) บรรดานักวิเคราะห์ยังพากันจับตามองว่า ทางกลุ่มจะตัดสินใจ ที่จะขยายเวลาเพิ่มการผลิตน้ำมันดังกล่าว ไปจนถึงเดือนสิงหาคมหรือไม่

นายยูจีน ไวน์เบิร์ก นักวิเคราะห์จากคอมเมิร์ซแบงก์ แสดงความเห็นว่า ในขณะนี้ โอเปคพลัสมองตัวเองว่า อยู่ในสถานะที่ดีมาก โดยรัสเซีย แสดงท่าทีชัดเจน ถึงการผลักดันให้เพิ่มการผลิตมากขึ้น แต่ชาติผู้นำกลุ่มโอเปคดั้งเดิม อย่าง ซาอุดีอาระเบีย แสดงท่าทีที่ระมัดระวังมากกว่า โดยชี้ให้เห็นถึง การระบาดของโควิด ที่เพิ่มมากขึ้นในบางพื้นที่ของเอเชีย

นายแมทธิว เวลเลอร์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดโลก ของฟอเร็กซ์ดอทคอม ชี้ว่า การประชุมครั้งนี้ มีแนวโน้มที่จะเกิดความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย กับซาอุดีอาระเบีย เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่า รัสเซียจะต้องผลักดันให้เพิ่มการผลิตเร็วขึ้นกว่านี้ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของตัวเอง ในขณะที่ซาอุดีอาระเบีย ก็น่าจะเลือกเดินในทางอนุรักษ์นิยม ที่ตกลงกันไว้เมื่อเดือนที่แล้วมากกว่า โดยจะชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่จะเกิดกับตลาดน้ำมัน จากการระบาดรอบ 3 ที่เกิดขึ้นในอินเดีย ประเทศผู้บิรโภคน้ำมันดิบรายใหญ่สุดอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐ และจีน”

ทั้งนี้ โอเปคยังคงมีมุมมองด้านบวก ต่อการคาดการณ์ความต้องการน้ำมันในปี 2564 โดยคาดว่า ความต้องการจะพุ่งขึ้นถึง 96.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือเพิ่มขึ้นวันละ 6 ล้านบาร์เรล จากระดับ 90.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อปี 2563

ตัวเลขคาดการณ์ล่าสุด ของคณะกรรมการร่วมด้านเทคนิค (JTC) ของกลุ่มโอเปกพลัส ไม่เปลี่ยนแปลงจากตัวเลขคาดการณ์เดิม เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั้งยังประเมินด้วยว่า ในปีนี้ ตลาดน้ำมันโลกจะเผชิญภาวะตึงตัว เนื่องจากเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันในปริมาณเฉลี่ย 1.4 ล้านบาร์เรลต่อปี

ในการประชุมวันนี้ คาดว่า โอเปคพลัส ยังจะประเมินแนวโน้มการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน และอาจมีการปรับแผนการผลิตสำหรับเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม เพื่อรองรับการส่งออกน้ำมันของอิหร่านด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม