ดูหนังออนไลน์
World News

แฮกเกอร์ เจาะระบบ ‘แอร์อินเดีย’ ล้วงข้อมูลลูกค้า 4.5 ล้านรายทั่วโลก

แอร์อินเดีย วุ่นแล้ว แฮกเกอร์เจาะระบบ ฉกข้อมูลลูกค้า ที่ลงทะเบียนระหว่างเดือนสิงหาคม 2554 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 รวมกว่า 4.5 ล้านรายทั่วโลก 

แอร์อินเดีย สายการบินแห่งชาติของอินเดีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ได้ขโมยข้อมูลลูกค้าของแอร์อินเดียราว 4.5 ล้านรายทั่วโลกในการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งล่าสุด โดยมีข้อมูลชื่อ หมายเลขบัตรเครดิต และข้อมูลเกี่ยวกับพาสปอร์ต ที่มีการลงทะเบียนระหว่างเดือนสิงหาคม 2554 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564

Delhi, India- MAY 27 : The departure information board in Delhi Indira Gandhi International airport on May 27, 2014. This airport is the largest airport in India, which was constructed in 2010.

ทั้งนี้ บริษัทกำลังดำเนินการเพิ่มความปลอดภัย ให้กับเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกโจมตี และใช้ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก ในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล รวมถึงกำลังประสานงานกับทางบริษัทบัตรเครดิต

“เราเสียใจเป็นอย่างยิ่งในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณการสนับสนุนและความไว้วางใจที่มีมาอย่างต่อเนื่องจากผู้โดยสารของเรา” แอร์อินเดียระบุ

ก่อนหน้านี้ มีสายการบินจำนวนมาก ได้รับผลกระทบจากการแฮกข้อมูล เช่น สายการบินบริติชแอร์เวย์ของอังกฤษถูกปรับถึง 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่แล้ว หลังจากที่ข้อมูลของลูกค้า 4 แสนรายสูญหายไปจากการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2561 และคาเธ่ย์แปซิฟิคของฮ่องกงถูกปรับ 7 แสนดอลลาร์ หลังจากข้อมูลของลูกค้า 9 ล้านคนสูญหายไปในปี 2561 เป็นต้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม