ดูหนังออนไลน์
World News

หยุดไม่ได้! เมียนมาหลายหมื่น เดินหน้าประท้วงเดือด ตายสะสม 50 ศพ

ชาวเมียนมาหลายหมื่นคน รวมตัวลงถนนประท้วงรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง แม้มีเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร จนมีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย และการบุกจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ในช่วงกลางคืนอย่างหนัก

ในการประท้วงของประชาชนชาวเมียนมาวันนี้ (7 มี.ค.) เจ้าหน้าที่เริ่มสลายการชุมนุม ด้วยการใช้แก้สน้ำตา และระเบิดมือกับผู้ชุมนุมในเมืองล่าเสี้ยว ในรัฐฉาน ของเมียนมา พร้อมมีการระดมยิงกระสุนใส่ผู้ชุมนุมในพุกาม

สำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งอ้างอิงจากภาพการไลฟ์สดจากเหตุการณ์ของผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชี้ว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นการใช้กระสุนยางหรือกระสุนจริง และยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมนี้

พื้นที่ที่มีประชาชนออกมารวมตัวประท้วงมากที่สุด คือเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของเมียนมาอย่าง มันฑะเลย์ ผู้คนต่างออกมา “นั่งประท้วง” อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมไว้อาลัยแก่ประชาชนที่เสียชีวิตจากการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐด้วยการสงบนิ่ง 2 นาที  โดยสหประชาชาติ ยืนยันว่า ขณะนี้มีชาวเมียนมาถูกสังหารโดยน้ำมือของตำรวจทหารแล้วมากกว่า 50 ราย นับตั้งแต่การก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ประชาชนในพื้นที่ยังระบุด้วยว่า ท่ามกลางการประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นในหลายเมืองสำคัญ เช่นในนครย่างกุ้ง มีการรวมตัวประท้วงกันถึง 3 จุดใหญ่ ๆ เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจใช้โอกาสช่วงกลางคืน เคลื่อนย้ายกำลังเข้าไปยังหลายพื้นที่ มีการบุกจับกุมประชาชนถึงที่พัก โดยไม่แจ้งสาเหตุของการจับตัว และยังมีการระดมยิง ในช่วงกลางคืนด้วย

ภาพ : เฟซบุ๊ก เพจ Myanmar Now

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team