World News

ไม่สนคำสั่ง! ‘เมียนมา’ ลงถนนวันที่ 4 ต้านรัฐประหาร ‘เนปิดอว์’ ยังฉีดน้ำสลายม็อบ

ชาวเมียนมา เมินคำสั่งของกองทัพที่ห้ามการชุมนุม พากันออกไปเดินขบวนตามท้องถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในนครย่างกุ้งเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน

วันนี้ (9 ก.พ.)  ชาวเมียนมา ยังออกมาชุมนุมประท้วงในหลายพื้นที่ ของนครย่างกุ้ง รวมถึงที่บริเวณสำนักงานใหญ่ของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางอองซาน ซูจี ซึ่งถูกควบคุมตัว ตั้งแต่มีการยึดอำนาจเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (1 ก.พ.)

EtwgugmVEAEa yZ

ในนครย่างกุ้ง แม้จะมีคำสั่งห้ามชุมนุม แต่ ครู-อาจารย์จำนวนหนึ่ง ยังคงเดินขบวนตามถนนสายหลัก ชู 3 นิ้ว ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงไปแล้ว ส่วนที่เมืองคามายุท ที่อยู่ติดกัน ซึ่งห้ามการชุมนุมเช่นกัน ก็พบว่ามีผู้ประท้วงเมินคำสั่งดังกล่าว พากันชุมนุมร้องเพลง และโบกป้ายผ้า

ทางด้านกรุงเนปิดอว์ เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้หัวฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดสลายการชุมนุมขนาดเล็ก แต่ผู้ประท้วงไม่ยอมล่าถอย

EtwINfHVgAEniVk

Etwm6 aVkAkuCmT123456

เมื่อวานนี้ กองทัพเมียนมา สั่งห้ามการชุมนุมเกินกว่า 5 คนขี้นไป ในหลายพื้นที่ในนครย่างกุ้ง และพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ ที่มีการจัดการชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนั้น ยังประกาศห้ามออกนอกบ้าน หรือ เคอร์ฟิว ตั้งแต่ 20.00 น. ถึง 04.00 น. ด้วย

การเคลื่อนไหวข้างต้น ยังเกิดขึ้นหลังเมื่อคืนวานนี้ (8 ก.พ.) พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการกองทัพสูงสุดของเมียนมา ได้แถลงสถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศ ทางโทรทัศน์  ถือเป็นถ้อยคำพูดแรกระดับชาติ นับตั้งแต่ยึดอำนาจรัฐบาลนางซูจีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ขอให้ประชาชน ให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ไม่ใช่ความรู้สึก รัฐบาลทหารจะให้ความสำคัญ กับสันติภาพทั่วประเทศ ในข้อตกลงหยุดยิง จะสร้างโอกาสในการทำงาน และเปิดโรงงานอีกครั้ง แต่ไม่ได้กล่าวถึงการยึดอำนาจจากนางซูจี แต่อย่างใด

Etwm6 iUcAMCWt6

เขาบอกด้วยว่า รัฐบาลทหารชุดปัจจุบัน แตกต่างจากรัฐบาลทหารก่อนหน้านี้ ทหารเคารพ และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งอย่างอิสระ และเป็นธรรมเป็นสิ่งสำคัญในระบบประชาธิปไตย ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย และความต้องการพื้นฐานของระบบประชาธิปไตย ไม่มีองค์กรไหนอยู่เหนือผลประโยชน์ของชาติ และจะจัดการเลือกตั้ง และส่งมอบอำนาจแก่พรรคการเมืองผู้ชนะการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ ยังได้ย้ำถึงความผิดปกติของการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ที่พรรคเอ็นแอลดี ของนางซูจี ชนะอย่างถล่มทลายว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง ใช้การระบาดของโควิด-19 เป็นข้ออ้าง และไม่ให้มีการหาเสียงอย่างเป็นธรรม เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งล้มเหลว ในการทำหน้าที่ด้วยข้อแก้ตัวมากมาย จึงต้องมีการปฏิรูปคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเตรียมการป้องกันโควิด-19 ล่วงหน้า

EtwRcliUUAAT8jq

พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ยังระบุว่า จะพูดคุยกับทุกประเทศ เชิญชวนต่างประเทศมาลงทุนในเมียนมา จะดำเนินการอนุมัติโครงการธุรกิจ ที่รอดำเนินการจากรัฐบาลก่อนหน้านี้ ขณะที่นโยบายต่างประเทศ จะไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนการส่งกลับชาวบังกลาเทศ จะดำเนินการต่อไปตามข้อตกลงทวิภาคี

ภาพ : ทวิตเตอร์ @Myanmar_Now_Eng

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo