ดูหนังออนไลน์
World News

14 วันน้อยไป! ‘ปักกิ่ง’ ขยายกักตัวคนเข้าเมืองเป็น 21 วัน หลังยอดโควิด-19 พุ่ง

“ปักกิ่ง” เพิ่มกักตัวคนเข้าเมืองเป็น 21 วัน หลังยอดป่วยโควิด-19 ในท้องถิ่นยังพุ่ง มีผู้ติดเชื้อหลังสังเกตอาการครบ 14 วัน

กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ได้ขยายเวลาสังเกตอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สำหรับผู้เดินทางขาเข้าเป็น 21 วัน หลังตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเป็นระยะ

ปักกิ่ง กักตัว โควิด 19

สวีเหอเจี้ยน โฆษกรัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่ง แถลงว่า เมื่อไม่นานนี้ ปักกิ่งและเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศยังตรวจพบผู้เดินทางขาเข้าที่ได้รับการยืนยันว่าป่วยด้วยโรคโควิด-19 หลังจากเสร็จสิ้นการสังเกตอาการ 14 วันแล้ว ซึ่งส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

สวีเผยว่า ปักกิ่งตัดสินใจยกระดับมาตรการจัดการด้านสุขภาพสำหรับผู้เดินทางขาเข้าให้เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงของการติดเชื้อที่เกิดจากผู้ที่มีระยะฟักตัวของโรคนานกว่าปกติ

มาตรการที่ออกโดยรัฐบาลฯ ระบุว่า หากหน่วยงานศุลกากรตรวจพบว่าบุคคล สิ่งของ หรือสภาพแวดล้อมบนเที่ยวบินขาเข้ามีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก หรือตรวจพบระหว่างการสังเกตอาการผู้เดินทางขาเข้า ผู้โดยสารบนเที่ยวบินเดียวกันควรแยกตัวหรือกักตัวอยู่บ้านต่ออีก 7 วัน หลังผ่านพ้นช่วงสังเกตอาการ 14 วันไปแล้ว

ขณะผู้ที่ไม่มีผลตรวจเป็นบวกระหว่างขั้นตอนศุลกากร หรือช่วงสังเกตอาการ จำเป็นต้องเฝ้าระวังสุขภาพอย่างเคร่งครัดต่ออีก 7 วัน หลังผ่านพ้นช่วงสังเกตอาการ 14 วันไปแล้วเช่นกัน ส่วนผู้เดินทางเข้าประเทศจากพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่ปักกิ่งสามารถเดินทางเข้าปักกิ่งได้หลังเข้าประเทศครบ 21 วันไปแล้ว

ปักกิ่ง สนามบิน โควิด

นอกจากนี้ ปักกิ่งจะยกระดับการตรวจโรคโควิด-19 และคัดกรองผู้เดินทางขาเข้าและสินค้าที่พวกเขาสัมผัสอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ปักกิ่งได้ดำเนินการทดสอบกรดนิวคลีอิกไปแล้ว 2.59 ล้านครั้ง ครอบคลุมเขตซุ่นอี้และเขตเฉาหยาง นับตั้งแต่ตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นอีกครั้ง

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม