World News

‘60,000 อาสาสมัคร’ รับวัคซีนโควิด-19 ฝีมือจีน ไร้ผลข้างเคียงรุนแรง


60,000 อาสาสมัครรับ “4 วัคซีนโควิด-19” ฝีมือจีน ไร้ผลข้างเคียงรุนแรง รัฐบาลแดนมังกรโว! พิสูจน์ขั้นต้นแล้วว่าปลอดภัย

เจ้าหน้าที่จีนเปิดเผยว่าขณะนี้ มีอาสาสมัครได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19) ของจีน ในระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 แล้วทั้งสิ้น 60,000 คน และไม่มีรายงานว่าพบผลข้างเคียงรุนแรง

ล่าสุด วัคซีนทดลองของจีน 4 รายการ ได้เข้าสู่การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ในระดับนานาชาติ

ด้านเถียนเป่ากั๋ว จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีนกล่าวในการแถลงข่าว ณ กรุงปักกิ่ง ว่าวัคซีนเหล่านี้มีความคืบหน้าไปด้วยดีและผ่านการพิสูจน์ในขั้นต้นแล้วว่ามีความปลอดภัย

วัคซีนโควิด-19 จีน

ด้านทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่า ขณะนี้มีประเทศรวม 184 แห่ง ที่เข้าร่วมในโคแวกซ์ (COVAX) โครงการริเริ่มระหว่างประเทศที่นำโดยองค์การฯ และพันธมิตรอื่นๆ เพื่อรับรองการเข้าถึงวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างมีประสิทธิภาพและเท่าเทียมทั่วโลก

“โคแวกซ์เป็นโครงการผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 ที่มีศักยภาพมากที่สุด และเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการแบ่งปันวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างเท่าเทียมกันทั่วโลก” ทีโดรสกล่าวแถลงผ่านทางออนไลน์ พร้อมเสริมว่า “การแบ่งปันวัคซีนอย่างเท่าเทียมกันเป็นวิธีที่รวดเร็วที่สุดในการปกป้องชุมชนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาด รักษาเสถียรภาพของระบบสุขภาพ และขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกอย่างแท้จริง”

ปารีส โควิด ฝรั่งเศส

ขณะเดียวกัน ทีโดรสยังเผยว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้เข้าสู่ “ช่วงเวลาที่น่ากังวล” หลังประเทศแถบซีกโลกเหนือเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว และจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมประกาศเตือนว่าอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกาเหนือ

“ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลทุกประเทศจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยทำลายห่วงโซ่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และช่วยปกป้องชีวิตและการดำรงชีวิตของประชาชน” ทีโดรสกล่าว

ขณะที่โลกกำลังดิ้นรนเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกหลายประเทศทั่วโลกต่างกำลังเร่งแสวงหาวัคซีนป้องกัน โดยเว็บไซต์ขององค์การฯ ระบุว่าทั่วโลกกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 198 รายการ เมื่อนับถึงวันที่ 19 ตุลาคม 2563 โดยมีวัคซีน 44 รายการ ที่อยู่ในขั้นตอนการทดลองทางคลินิกแล้ว

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม