ดูหนังออนไลน์
World News

พิษโควิด! ‘ร้านอาหารสหรัฐ’ ปิดตัว 3.2 หมื่นแห่ง โดย 60% ปิดกิจการถาวร

เว็บไซต์รีวิวชื่อดังสัญชาติอเมริกันเผย ไวรัสโควิด-19 พ่นพิษหนัก “ธุรกิจร้านอาหาร” ปิดกิจการไปแล้ว 3.2 หมื่นแห่ง ในจำนวนนี้ 60% ปิดตัวถาวร

รายงานที่เผยแพร่โดย เยลป์ (Yelp) เว็บไซต์รีวิวร้านอาหารชื่อดังของสหรัฐ ระบุว่า ราว 60% ของกิจการที่ปิดให้บริการในสหรัฐ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นการปิดกิจการแบบถาวร บ่งชี้ให้เห็นถึงผลกระทบร้ายแรงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

สหรัฐ ร้านอาหาร โควิด

“ขณะที่ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้น และข้อจำกัดท้องถิ่นยังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในหลายรัฐ เราพบว่ามีกิจการที่ปิดทำการทั้งแบบถาวรและชั่วคราวเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้เป็นการปิดถาวรมากถึง 60%” เยลป์กล่าวในรายงานค่าเฉลี่ยทางเศรษฐกิจ (Economic Average Report) ฉบับล่าสุด

รายงานระบุว่าเมื่อนับถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2563 กิจการของสหรัฐบนเว็บไซต์เยลป์ รวม 163,735 ราย ได้ปิดตัวลงเนื่องจากการระบาดใหญ่ เพิ่มขึ้น 23% นับตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 และในจำนวนนี้ปิดถาวร 97,966 ราย

อุตสาหกรรมร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด โดยมีร้านอาหารปิดกิจการรวม 32,109 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้เป็นร้านที่ปิดถาวรมากถึง 61%

รายงานชี้ให้เห็นว่า รัฐฮาวาย แคลิฟอร์เนีย เนวาดา มีการปิดตัวของกิจการทั้งแบบชั่วคราวและถาวรมากที่สุดจากทั่วประเทศ ทั้งยังเป็น 3 รัฐที่มีอัตราการว่างงานสูงสุดเช่นกัน

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการปิดกิจการที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอันเปราะบางของสหรัฐ ทว่ารัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติของรัฐสภาสหรัฐ ยังคงไม่สามารถประกาศใช้มาตรการบรรเทาทุกข์จากโรคโควิด-19 ขั้นต่อไป

ด้านเจโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) เผยว่า สหรัฐจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนทางการเงินเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เนื่องจากธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากกำลังประสบปัญหา และรัฐบาลประจำรัฐและท้องถิ่นกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ทางการเงินที่เลวร้าย

“สหรัฐต้องใช้เวลาสักพักในการฟื้นระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานให้กลับไปเท่ากับช่วงต้นปี และอาจต้องได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากทั้งนโยบายด้านการเงินและการคลังเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น” พาวเวลล์กล่าว

ที่มาสำนักข่าวซินหัว

อ่านข่าวเพิ่มเติม