World News

ยกเลิกคำสั่งห้ามออกจากเมือง ‘อู่ฮั่น’ สิ้นสุดล็อกดาวน์นาน 2 เดือน

เมื่อขบวนรถยนต์ต่อแถวยาวหน้าด่านเก็บค่าผ่านทาง เมื่อผู้โดยสารเตรียมขึ้นรถไฟมุ่งหน้าออกจากเมือง คือสัญญาณว่า “มหานครอู่ฮั่น” ทางตอนกลางของจีนได้ยกเลิกข้อบังคับห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ตั้งแต่วันนี้ (8 เม.ย.) เป็นต้นไป หลังจากปิดเมืองนานเกือบ 11 สัปดาห์ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

บรรดารถยนต์ที่ต่อแถวยาวหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางฝู่เหอต่างกดแตร และพุ่งตัวออกไปหลังจากเครื่องกีดขวางถนนถูกยกออกไปเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน

แฟ้มภาพ

กัวเหล่ย ผู้ประกอบธุรกิจในนครอู่ฮั่น ออกเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมผู้โดยสารอีก 6 คน ถึงด่านเก็บค่าผ่านทางเมื่อเวลาประมาณ 20.40 น. และจอดรอเวลาเพื่อเดินทางกลับบ้าน

“ผมอดใจรอที่จะกลับบ้านเกิดไม่ไหวแล้ว” กัว ผู้มีภูมิลำเนาอยู่ที่มณฑลซานตงทางตะวันออกกล่าว “ผมอยู่อู่ฮั่นมา 8 ปี เมื่อช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา ญาติของผมมาที่อู่ฮั่นและช่วยผมจัดส่งสินค้า เราทุกคนกลับติดอยู่ที่นี่เพราะโรคระบาด”

ระบบคลังข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า (Bid Data) ของตำรวจจราจรอู่ฮั่นคาดการณ์ว่าทางพิเศษสายนี้จะมียานพาหนะขาออกปริมาณสูงสุดในวันนี้

ตำรวจจราจรอู่ฮั่นระบุว่า เนื่องจากบรรดาผู้ประกอบการทยอยกลับมาดำเนินธุรกิจ อู่ฮั่นจึงมียานพาหนะสัญจรเพิ่มขึ้นเกือบ 400,000 คัน ในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมา และคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะแตะ 1.8 ล้านคัน หลังจากวันนี้เป็นต้นไป โดยตำรวจจราจรจะเผยแพร่ข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ผ่านสถานีวิทยุ แพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ต่างๆ และแอปพลิเคชั่นแผนที่

“ฉันดีใจมากที่ยกเลิกการปิดเมือง การกลับมาเปิดการจราจรขาออกแสดงให้เห็นว่าสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว การร่วมแรงร่วมใจของพวกเราตลอด 2 เดือนที่ผ่านมาเริ่มเห็นผลแล้ว” ฟางจิ้ง เจ้าหน้าที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษในอู่ฮั่นกล่าว “เรายังคงต้องป้องกันตนเองจากไวรัสและย้ำเตือนผู้ขับขี่ให้ใส่ใจกับสุขภาพของตน เนื่องจากการระบาดยังไม่สิ้นสุด”

แฟ้มภาพ

วันนี้ (8 เม.ย.) ผู้โดยสารในสถานีรถไฟอู่ชางทั้งหมด 442 คน ทยอยขึ้นรถไฟหมายเลขเค 81 (K81) ซึ่งมุ่งสู่นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน มีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางออกจากอู่ฮั่นทางรถไฟมากกว่า 55,000 คน ซึ่งราว 40% มุ่งหน้าสู่พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง (Pearl River Delta Region) และจะมีรถไฟโดยสารออกเดินทางจากอู่ฮั่นมุ่งหน้าสู่นครเซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และเมืองอื่นๆ ทั้งสิ้น 276 ขบวน

หน่วยงานการรถไฟกำหนดให้ผู้โดยสารสแกนรหัสสุขภาพและตรวจอุณหภูมิร่างกายเมื่อเข้ามาในสถานีและต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทำการฆ่าเชื้อโรคขบวนรถไฟหัวกระสุน ประตูทางเข้า ทางออก โถงกลาง และชานชาลาของสถานีรถไฟไว้ก่อนแล้ว

แฟ้มภาพ

นอกจากนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่น เทียนเหอ เริ่มกลับมาให้บริการเที่ยวบินในประเทศ โดยคาดว่าจะมีเที่ยวบินขาเข้าและขาออกในวันนี้มากกว่า 200 เที่ยวบิน

โดยเมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) อู่ฮั่นส่งเจ้าหน้าที่สุขาภิบาลไปเก็บขยะและฉีดยาฆ่าเชื้อบริเวณรั้วกั้นทางโค้ง จุดควบคุมการจราจร และถังขยะบนทางพิเศษ

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่บริหารจัดการในเขตเมืองมากกว่า 270 คน รถฉีดยาฆ่าเชื้อ 30 คัน และรถบรรทุก 2 คัน ถูกส่งไปทำความสะอาดอุโมงค์ลอดใต้สะพาน 18 แห่ง ใกล้ศูนย์กลางขนส่งในเขตอู่ชาง รวมถึงภายในสถานีรถไฟอู่ชาง เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดเมืองในวันนี้ด้วย

อู่ฮั่น กห546หก
แฟ้มภาพ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2563 อู่ฮั่นประกาศใช้ข้อบังคับห้ามเดินทาง ซึ่งถือเป็นเป็นการปิดเมืองครั้งประวัติการณ์ ครอบคลุมการระงับระบบขนส่งสาธารณะของเมือง ตลอดจนเที่ยวบินและรถไฟขาออกทั้งหมด ซึ่งเป็นความพยายามในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ที่มาสำนักข่าวซินหัว