World News

‘ธุรกิจญี่ปุ่น’ งัดมาตรการรับมือ ‘โควิด-19’ ระบาด ให้ ‘ทำงานที่บ้าน-เน้นความสะอาด’

บริษัทญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง เริ่มให้พนักงานทำงานจากบ้านแล้ว  ขณะอีกหลายรายดำเนินมาตรการที่เน้นความสะอาด รับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19

trrr

ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของญี่ปุ่น “นิปปอน เทเลกราฟ แอนด์ เทเลโฟน” (เอ็นทีที) แจ้งพนักงานบริษัทเลี่ยงการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน หรือให้ทำงานจากบ้าน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (17 ก.พ.) ในความพยายามที่จะป้องกันพนักงานไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดเพิ่มขึ้นในประเทศ

เอ็นทีทีแจ้งเรื่องดังกล่าวต่อพนักงาน ครอบคลุมถึงบริษัทในเครือ อย่าง เอ็นทีที โดโคโม ผู้ให้บริการมือถือ และหน่วยงานระดับท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งโดยรวมแล้ว บริษัทมีพนักงานอยู่เกือบ 200,000 คนทั่วญี่ปุ่น

ในประกาศที่ออกมานั้น ยังกำหนดให้หน่วยงานแต่ละแห่ง ออกกฎข้อบังคับของตัวเองขึ้นมาในเรื่องให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ทั้งยังขอให้ธุรกิจในเครือใช้การประชุมผ่านทางโทรศัพท์ แทนการเดินทางมาประชุมร่วมกันเป็นจำนวนมาก และอนุญาตให้พนักงานที่มีอาการป่วยไปพบแพทย์

ทั้งนี้ เอ็นทีที ถือเป็นบริษัทที่สนับสนุนการทำงานจากบ้านรายแรกๆ ของญี่ปุ่น โดยบริษัทในเครืออย่าง นิปปอน เทเลกราฟ แอนด์ เทเลโฟน อีสต์ และ เอ็นทีที ดาต้า อนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านกี่วันก็ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

เช่นเดียวกับบริษัทหลักขององค์กร อย่าง โดโคโม และ เอ็นทีที คอมมูนิเคชัน ที่เสนอตารางการทำงานอย่างยืดหยุ่น ตราบเท่าที่พนักงานสามารถทำงานในช่วงเวลาเร่งด่วนของการทำธุรกิจ ในเวลา 10.00 -15.00 น.

นอกจากเอ็นทีทีแล้ว บริษัทญี่ปุ่นอีกจำนวนหนึ่งต่างรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการเปิดทางให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านเหมือนกัน อาทิ Dwango บริษัทโทรคมนาคม ที่กำหนดให้พนักงานทั้ง 1,000 คน ทำงานอยู่ที่บ้าน

ขณะที่บริษัทรายอื่นๆ ดำเนินมาตรการรับมือกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่แตกต่างกันออกไป รวมถึง อีสต์ เจแปน เรลเวย์ บริษัทเดินรถไฟรายใหญ่ ที่ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดราวจับ พร้อมให้บริการเจลทำความสะอาดมือ ที่สถานีโตเกียว และชิบุยะ

ส่วน ไคคิว ผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงจากสนามบินฮาเนดะ มายังใจกลางกรุงโตเกียว มีบริการผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบเปียกแก่ผู้โดยสาร และมีการจัดพนักงานประจำประตู และตู้ขายตั๋ว เพื่อทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ยังมี เจแปน แอร์ไลนส์ สายการบินแห่งชาติญี่ปุ่น ที่ใช้วิธีการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อทุกเที่ยวบินที่มาจากจีน ส่วนผู้ค้าปลีกรายใหญ่อย่าง อิออน ก็ใช้วิธีการทำความสะอาดที่จับประตู ปุ่มกดลิฟต์ และพื้นผิวต่างๆ ด้วยแอลกอฮอล์

Avatar photo