ดูหนังออนไลน์
World News

‘แฮร์รี-เมแกน’ ยกเลิกใช้พระยศ-ไม่รับเงินรายปีกษัตริย์

สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮม ของอังกฤษ แถลงว่า เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน จะยกเลิกการใช้พระยศ “HRH” และไม่รับเงินรายปีกษัตริย์สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ราชวงศ์
“ดยุค และดัชเชนแห่งซัสเซ็กส์ จะไม่ใช้พระยศ HRH นำหน้าชื่ออีกต่อไป เนื่องจากพวกเขาไม่ได้เป็นสมาชิกที่ทำงานให้กับครอบครัวราชวงศ์แล้ว”

พระยศ HRH ซึ่งย่อมาจาก His/Her Royal Highness นั้น มักถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในตำแหน่งของสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง รวมถึง เจ้าชาย หรือเจ้าหญิงด้วย

นอกจากนี้ ดยุค และดัชเชส แห่งซัสเซ็กส์ จะไม่ได้เป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 อีกต่อไป ทั้งคู่ยังจะจ่ายคืนเงินภาษีจำนวน 2.4 ล้านปอนด์ ที่ใช้ตกแต่งปรับปรุงพระตำหนักฟร็อกมอร์ คอทเทจ ที่ยังคงเป็นที่พำนักของครอบครัวในอังกฤษ

แถลงการณ์ฉบับนี้มีขึ้น หลังจากที่สมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษ ได้พูดคุยถึงบทบาทในอนาคตของบุคคลทั้งคู่ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 ม.ค.) จากการที่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ออกมาประกาศว่า ต้องการที่จะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

แถลงการณ์บอกด้วยว่า สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 มีพระราชดำรัสว่า หลังจากการพูดคุยมานานหลายเดือน และการหารือเมื่อเร็วๆ นี้ พระองค์รู้สึกยินดีที่สามารถหาทางออกที่สร้างสรรค์ และยังเป็นการสนับสนุนต่อพระราชนัดดา และครอบครัวของเขา

“แฮร์รี เมแกน และอาร์ชี ยังคงเป็นสมาชิกที่ครอบครัวของเรารักพวกเขาอย่างมาก ข้าพเจ้าตระหนักดีถึงความท้าทายต่างๆ ที่พวกเขาต้องเผชิญ จากการถูกจับจ้องอย่างมากตลอด 2 ปีล่าสุด และสนับสนุนความปรารถนาของพวกเขา ที่จะมีชีวิตที่เป็นอิสระมากกว่านี้”

สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ยังมีพระราชดำรัสขอบใจบุคคลทั้งคู่ ต่อการทุ่มเททำงานให้กับการทำงานทั่วประเทศ เครือจักรภาพ และสถานที่อื่นๆ และภูมิใจกับการที่เมแกนปรับตัวเข้าเป็นหนึ่งของครอบครัวได้อย่างรวดเร็ว

“ครอบครัวของข้าพเจ้าหวังว่า ข้อตกลงในวันนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างชีวิตใหม่ที่มีความสงบสุขได้”

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮม บอกด้วยว่า ทั้งแฮร์รี และเมแกน ต่างเข้าใจดีว่า พวกเขาจะต้องถอนตัวจากการปฏิบัติหน้าที่ราชวงศ์ รวมถึง งานนัดหมายทางด้านทหารอย่างเป็นทางการต่างๆ ด้วย

อย่างไรก็ดี ทั้งคู่ยังจะให้การอุปถัมภ์เป็นการส่วนตัวต่อองค์กรต่างๆ ต่อไป

สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮม ยังยืนยันว่า จะไม่แสดงความเห็นใดๆ ต่อการจัดการด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลทั้ง 2

ทางด้านสื่ออังกฤษ มองว่า แม้การประกาศนี้จะถือเป็นบทสรุปในการเจรจาสำหรับอนาคตของบุคคลทั้งคู่ แต่ยังมีเรื่องที่ยังหาคำตอบไม่ได้จากแถลงการณ์นี้อีกเป็นจำนวนมาก รวมถึง การเสียภาษีของทั้งคู่ และสถานะของบุคคลทั้ง 2 ทั้งในสหราชอาณาจักร และแคนาดา

นอกจากนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า เมแกนยังคงมีความตั้งใจที่จะได้สัญชาติอังกฤษหรือไม่ ซึ่งการที่จะได้สัญชาติอังกฤษนั้น หมายความว่า เธอต้องใช้เวลาอยู่ในอังกฤษให้ครบตามที่กฎหมายกำหนด