ดูหนังออนไลน์
World News

‘ไทย-ญี่ปุ่น-สิงคโปร์’ รับอานิสงส์ ‘จีน’ หนีประท้วงฮ่องกง แห่เที่ยวช่วง ‘โกลเดน วีค’

ซีทริป ระบุ ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศช่วง “โกลเดน วีค” หรือวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติน้อยลง แต่สำหรับกลุ่มที่เดินทางนั้น เลือกที่จะมายังไทย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ เป็นอันดับต้นๆ มองข้ามฮ่องกง ที่กำลังมีการประท้วงยืดเยื้ออยู่

ข้อมูลจากรัฐบาลจีน แสดงให้เห็นว่าในช่วงวันหยุดยาว 1-6 ตุลาคมที่ผ่านมา มีชาวจีนเพียง 6.07 ล้านคนเท่านั้น ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ ลดลง 15.1% จากช่วงเวลาเดียวของปีที่แล้ว ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า มีสาเหตุมาจากการที่นักท่องเที่ยวจีน เลือกที่จะท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก โดยในช่วงดังกล่าวมีชาวจีนราว 782 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 7% จากปีที่แล้ว ที่เลือกจะฉลองวันชาติ ด้วยการเดินทางไปยังพื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งต่างๆ ของประเทศ

สำหรับกลุ่มที่เดินทางไปยังต่างประเทศนั้น บริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่สุดของจีน “ซีทริป” บอกว่า ไทย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ติดอยู่ใน 3 อันดับแรก ของประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนจองเดินทางมากสุดในเอเชีย ในช่วงโกลเดน วีค เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีน พากันหนีเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง และหันไปยังประเทศอื่นแทน

ในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีนนั้น มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปยังเกาะฮ่องกงลดลงถึง 50% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และตัวเลขคนเดินทางข้ามด่านชายแดนลัวะหู ในช่วงดังกล่าวก็ลดลงถึง 47.8%

ญี่ปุ่นยังคงเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวจีนให้ความนิยมเดินทางไปมากสุด ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปญี่ปุ่นแล้ว 4.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 11.7% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 ซึ่งนครโอซากา กรุงโตเกียว เมืองเกียวโต ซัปโปโร และนาโกยา เป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปมากสุด

ไทยตามมาเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวจีน จองการเดินทางมาในช่วงโกลเดน วีคมากสุดเป็นอันดับ 2 โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เคยมาแล้ว และกลับมาเที่ยวซ้ำ ซึ่งในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทย 1.03 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19% จากปี 2561

เอมิลี่ กัวะ นักวิจัยจากเชอร์รี บลอสซอม บริษัทวิจัยการตลาดในฮ่องกง ชี้ว่า นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยนั้น เป็นกลุ่มที่ค่อนข้างระมัดระวังในการใช้จ่ายมากกว่ากลุ่มที่เดินทางไปญี่ปุ่น และชื่นชอบกับการท่องเที่ยวถ่ายรูปธรรมชาติ เพื่อนำไปแชร์บนโลกออนไลน์

เรื่องของการช้อปปิ้ง ก็เป็นปัจจัยดึงดูดเช่นกัน โดยข้อมูลจากอาลีเพย์ ผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ แสดงให้เห็นว่า ในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว ไทยติดอยู่ในอันดับ 2 ของประเทศที่นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายข้ามชาติสูงสุด โดยส่วนใหญ่เป็นการซื้อของในดิวตี้ฟรี ร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจีนยังเต็มใจจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้ประสบการณ์อิ่มอกอิ่มใจ อย่าง โรงแรมในชนบท หรือห้องพักที่มองเห็นวิวป่าไม้

ส่วนสิงคโปร์ ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจีนเช่นกัน โดยติดอยู่ในกลุ่มที่ได้รับความนิยมมากสุด สำหรับการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวนั้น มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามา 390,000 คน พุ่งขึ้นอย่างเหนือความคาดหมายถึง 46%

บรรดานักวิเคราะห์ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมายังสิงคโปร์นี้ เป็นผลมาจากภาวะไร้เสถียรภาพของฮ่องกง และอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะชาวจีนใช้ช่วงเวลานี้ เป็นโอกาสในการเดินทางมาดูอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์

ที่มา : South China Morning Post

KANYAPORN PHUAKVISUTHI