ดูหนังออนไลน์
World News

‘สี จิ้นผิง’ลั่นรักษาเสถียรภาพ ‘ฮ่องกง-มาเก๊า’ ประกาศ ‘ไม่มีกองกำลังใดหยุดจีนได้’

ผู้นำจีนประกาศ ไม่มีใครสามารถมาหยุดยั้งการผงาดขึ้นของจีนได้ ในช่วงเวลาที่ประเทศกำลังก้าวหน้าไปตามเส้นทางที่ “เหมา เจ๋อตุง” ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้วางแนวทางไว้

ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์นาน 10 นาที เนื่องในโอกาฉลองครบรอบ 70 ปี วันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น “สี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน ที่ปรากฎตัวในชุดสีเทา แบบเดียวกับชุดเหมา เจ๋อตุง ยังให้คำมั่นถึงการรักษานโยบาย “1 ประเทศ 2 ระบบ” ในการบริหารเกาะฮ่องกง และมาเก๊า

“เรายังยืนหยัดถึงการกลับมารวมตัวกันแบบสันติ และหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ เราจะต้องรักษาเสถียรภาพในฮ่องกง และมาเก๊า และเราจะต้องผลักดันการพัฒนาอย่างสันติ สำหรับความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบ รวมถึงการทำงานอย่างหนัก เพื่อบรรลุเป้าหมายความสมานฉันท์ในประเทศของเรา”

ประธานาธิบดีสี ประกาศด้วยว่า “ไม่มีกองกำลังใดที่สามารถสร้างความสั่นสะเทือนให้กับสถานะของจีน หรือหยุดยั้งจีน และพลเมืองจีน จากการมุ่งตรงไปข้างหน้า”

เขาย้ำว่า จีนจะเดินหน้าไปบนเส้นทางของการพัฒนาอย่างสันติ และร่วมมือกับประเทศอื่นๆ บนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกันต่อไป

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสี อดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน และหู จิ่นเทา พร้อมด้วยแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์เป็นประธานในพิธีที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งเป็นจุดที่ประธานเหมา เจ๋อตุง ผู้นำคนแรกของจีนประกาศสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในวันนี้เมื่อปี 2492

หลังการกล่าวสุนทรพจน์ ประธานาธิบดีสี ได้ขึ้นรถเปิดประทุนตรวจขบวนสวนสนามที่กองทัพจีนนำมาแสดงแสนยานุภาพ มีทหารเข้าร่วมขบวนประมาณ 15,000 นาย อาวุธชนิดใหม่ ๆ และเครื่องบินรบรุ่นต่าง ๆ ตามด้วยขบวนพลเรือนประมาณ 100,000 คน และขบวนแห่แสดงความสำเร็จตลอด 70 ปีที่ผ่านมาจำนวน 70 ขบวน

ช่วงค่ำวันนี้ ยังจะมีการปล่อยนกพิราบ 70,000 ตัว และลูกโป่ง 70,000 ใบ ก่อนเริ่มการแสดง และการแสดงดอกไม้ไฟ

ภาพ : AFP, Xinhua

KANYAPORN PHUAKVISUTHI