World News

ขัดแย้งการค้า ‘เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น’ จุดกระแสรักชาติโสมขาว แห่แบนสินค้าแดนซามูไร


บรรดานักบริโภคเบียร์ในเกาหลีใต้ ที่รู้สึกไม่พอใจกับความขัดแย้งทางการค้ากับญี่ปุ่น ร่วมกันคว่ำบาตรแบรนด์เบียร์จากแดนอาทิตย์อุทัย สถานการณ์ที่ตอกย้ำถึงกระแสความรักชาติที่เพิ่มมากขึ้น หลังที่ผ่านมาแม้แต่บล็อกเกอร์ด้านความงาม ก็ตกเป็นเป้าหมายในเรื่องดังกล่าวด้วย

000 1IV9N9

แม้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จะเปิดเจรจากันนานหลายชั่วโมง เพื่อหาทางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งที่เกิดขึ้น จากการที่ญี่ปุ่นประกอบเพิ่มความเข้มงวดในการส่งออกสินค้าที่จำเป็นสำหรับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของเกาหลีใต้ เพื่อประท้วงกรณีที่ศาลแดนโสมขาวตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งจ่ายเงินชดเชยกรณีบังคับใช้แรงงานเกาหลีใต้ในสมัยสงคราม แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีสัญญาณคืบหน้าถึงการคลี่คลายปัญหานี้

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้บรรดานักดื่มเบียร์เกาหลีใต้ ดำเนินการประท้วงในแบบของตัวเอง ด้วยการงดบริโภคแบรนด์เบียร์รายใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น และหันไปหายี่ห้ออื่นแทน

อีมาร์ท เชนไฮเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่สุดของเกาหลีใต้ ระบุว่า ยอดขายเบียร์คิริน ซัปโปโร และซันโตรี ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคมร่วงลงเกือบ 25% เมื่อเทียบกับในช่วงครึ่งหลังของเดือนมิถุนายน

“จู่ๆ ยอดขายก็ร่วงลง ในแบบที่เราไม่เคยเห็นมาเป็นเวลานานแล้ว” เจ้าหน้าที่อีมาร์ทรายหนึ่ง ระบุ พร้อมเสริมว่า ยอดจำหน่ายเบียร์ของเหล่าผู้ผลิตเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้นราว 7% ในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะเดียวกัน สมาชิกสมาคมร้านขายของชำเกาหลีใต้ราว 3,700 ราย ก็ได้หยุดสั่งซื้อสินค้าญี่ปุ่นทั้งหมด หรือบางส่วน

“ญี่ปุ่น ประเทศที่ไม่เคยเสียใจกับอดีตที่ผ่านมา ที่ร้านนี้เราไม่ขายสินค้าญี่ปุ่น” ป้ายข้อความที่ติดอยู่ด้านหน้าร้านค้าแห่งหนึ่งในกรุงโซล  ซึ่ง “คิม จุง พิล” เจ้าของร้านนี้ บอกว่า เขาเพิ่งเลิกจำหน่ายเบียร์ และบุหรี่ ที่ผลิตในญี่ปุ่นสัปดาห์นี้ และครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่เขาตัดสินใจทำแบบนี้

“เบียร์อาซาอี เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มลูกค้าของผม แต่ผมตัดสินใจที่จะเสียสละเรื่องนี้ เพื่อประเทศของผม”

000 1IV9N7

เสียงเรียกร้องให้คว่ำบาตรญี่ปุ่นของชาวเกาหลีใต้ยังรวมถึง รูปที่แชร์กันบนอินสตาแกรม ที่มีข้อความว่า “ฉันจะไม่ไปญี่ปุ่น” “ฉันจะไม่ซื้อสินค้าญี่ปุ่น” โดยมีตัวอักษร “NO” ที่ใช้สัญลักษณ์วงกลมสีแดง บนธงชาติญี่ปุ่น แทนที่ตัว O

นอกจากนี้ หนึ่งในชุมชนเสมือนจริงขนาดใหญ่สุดของนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ที่เดินทางไปญี่ปุ่น ซึ่งมีผู้ใช้บริการมากกว่าล้านคน มาบอกเล่าประสบการณ์ท่องเที่ยวของตัว ก็ยังประกาศปิดตัวอย่างถาวร เพื่อสนับสนุนกระแสคว่ำบาตรสินค้าญี่ปุ่น

ทางด้านเชนร้านเครื่องเขียน อย่าง “เคียวโบ ฮอตแทรคส์” ก็เริ่มบอกให้ลูกค้ารับทราบว่า ปากกาด้ามใดที่ผลิตในประเทศ โดยการทำเครื่องหมายเป็นรูปธงชาติ หรือดอกไม้ติดไว้

แม้กระทั่งบล็อกเกอร์ความงามก็ตกเป็นเป้าหมายของกระแสต่อต้านญี่ปุ่นเช่นกัน โดย “ริซาเบะ” เจ้าของแชนแนลวีดิโอ ที่มีผู้สมัครเป็นสมาชิกมากกว่า 2 ล้านคน ต้องออกมาขอโทษ หลังโดนวิจารณ์อย่างหนัก ฐานสาธิตผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากญี่ปุ่นเมื่อช่วงต้นเดือนนี้