เวียดนามตั้งเป้าใช้เวลา 20 ปี พัฒนา 5 รัฐวิสาหกิจ ติดอันดับ 500 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมคาดว่า ภายในปี 2588 จะมีรัฐวิสาหกิจราว 60 แห่ง ที่ติดอันดับ 500 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า รัฐบาลเวียดนาม โดยคณะกรรมการกรมการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม มีมติในการตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันรัฐวิสาหกิจ 5 แห่ง ให้ติดอันดับ 500 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกภายในปี 2588

เป้าหมายดังกล่าวระบุไว้ในมติล่าสุดของกรมการเมือง (โปลิตบูโร) แห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ว่าด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจภาครัฐ
มติดังกล่าวยังคาดการณ์ด้วยว่า ภายในปี 2588 เวียดนามจะมีรัฐวิสาหกิจราว 60 แห่งที่ติดอันดับ 500 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ทั้งนี้ เอกสารฉบับนี้เน้นย้ำเป้าหมายในการยกระดับประสิทธิภาพของรัฐวิสาหกิจ ควบคู่กับการเสริมบทบาทนำ บทบาทบุกเบิก และบทบาทชี้นำเชิงยุทธศาสตร์ของเศรษฐกิจภาครัฐ ทั้งในภาคส่วนสำคัญ ภาคส่วนที่จำเป็น และภาคส่วนเชิงยุทธศาสตร์ของประเทศ
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- ‘เศรษฐกิจเวียดนาม’ จ่อแซงไทย ขึ้นแท่นขนาดใหญ่อันดับ 3 อาเซียน
- ‘เวียดนาม’ ตั้งเป้าเศรษฐกิจปี 2568 โตเกิน 8%
- ‘เวียดนาม’ ตั้งเป้าลงทุน 7 แสนล้าน ยกระดับ ‘คุณภาพการศึกษา’ ครั้งใหญ่
ติดตามเราได้ที่
เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg