World News

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 อวยพรวันคริสต์มาส เรียกร้องความสามัคคี ในโลกที่แบ่งแยกมากขึ้น

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ ทรงมีพระราชดำรัสเนื่องในวันคริสต์มาส เรียกร้องให้มีความสามัคคีกัน ท่ามกลางโลกที่แบ่งแยกมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) สำนักพระราชวังอังกฤษ เผยแพร่พระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เนื่องในวันคริสต์มาส ซึ่งบันทึกวิดีโอไว้ล่วงหน้า ที่โบสถ์เวสต์มินสเตอร์

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3

ในการส่งสารวันคริสต์มาส ประจำปี 2568 ครั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงระลึกถึงจิตวิญญาณในสมัยสงคราม ทรงเรียกร้องให้ชุมชนต่าง ๆ ร่วมแรงร่วมใจกันในโลก ที่ทวีความแตกแยกมากขึ้น และทรงกระตุ้นให้ผู้คนหันมาทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านกันมากขึ้น

“เมื่อข้าพเจ้าได้พบปะกับผู้คนที่มีความเชื่อต่างกัน ข้าพเจ้ารู้สึกมีกำลังใจอย่างยิ่งที่ได้ยินว่าพวกเรามีสิ่งร่วมกันมากเพียงใด ด้วยความหลากหลายอันยิ่งใหญ่ของชุมชนของเรา เราสามารถค้นหาความเข้มแข็งเพื่อให้มั่นใจว่าความถูกต้อง จะมีชัยชนะความผิด” 

พระองค์ยังรำลึกถึงวันครบรอบ 80 ปี วัน VE Day (วันแห่งชัยชนะในยุโรป) และวัน VJ Day (วันแห่งชัยชนะเหนือญี่ปุ่น) ในสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทรงยกย่องใน “ความกล้าหาญ และการเสียสละ” ของคนรุ่นสมัยสงคราม

รวมถึงความสมัครสมานสามัคคีของพวกเขา เมื่อต้องเผชิญกับความทุกข์ยาก และตรัสว่า เราไม่ควรละเลย “คุณค่า” ที่ชุมชนต่าง ๆ ร่วมมือร่วมใจกัน ท่ามกลางความท้าทายอันยิ่งใหญ่เช่นนั้น

สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3

“สิ่งเหล่านี้คือคุณค่าที่หล่อหลอมประเทศของเรา ในขณะที่เราได้ยินเรื่องความแตกแยก ทั้งในบ้านเราเองและในต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้คือคุณค่าที่เราต้องไม่ละสายตาไปอย่างเด็ดขาด”

พร้อมกันนี้ ยังทรงยกย่อง “ความกล้าหาญที่เกิดขึ้นโดยสัญชาตญาณ” ของผู้ที่เข้าช่วยเหลือในเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น เหตุโจมตีที่หาดบอนได ในประเทศออสเตรเลีย

ในวิดีโอยังแสดงให้เห็นภาพสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เสด็จเยือนโบสถ์ยิว ในเมืองแมนเชสเตอร์ และเผยแพร่ภาพตอนที่พระองค์เสด็จเยือนนครรัฐวาติกันอย่างเป็นทางการในปีนี้ โดยพระองค์ตรัสถึง “ช่วงเวลาประวัติศาสตร์แห่งความเป็นหนึ่งเดียวกันทางจิตวิญญาณ” เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงสวดมนต์ร่วมกับสมเด็จพระสันตะปาปา เลโอ ที่ 14

พระองค์ ยังทรงเรียกร้องให้เกิดความเงียบสงบในขณะที่ “โลกของเราดูเหมือนจะหมุนเร็วขึ้นเรื่อย ๆ”  และยกคำพูดของ ที. เอส. เอเลียต กวีชื่อดัง เกี่ยวกับการค้นหา “จุดที่หยุดนิ่งของโลกที่กำลังหมุนไป” ด้วย สื่อถึงผลกระทบจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีต่อชุมชน และว่าผู้คนอาจลองพิจารณาทำ “การดีท็อกซ์ทางดิจิทัล”

ครั้งนี้นับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว ที่พระเจ้าชาร์ลส์มีพระราชดำรัสเนื่องในวันคริสต์มาสจากนอกพระราชวังบักกิงแฮม โดยพระองค์ทรงใช้โบสถ์ภายในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ เพื่อตรัสเกี่ยวกับ “การแสวงบุญ” ของชีวิต และบทเรียนสำหรับยุคปัจจุบัน

ข้อความวันคริสต์มาสในปีนี้ พระเจ้าชาร์ลส์ไม่ได้ตรัสถึงความท้าทายส่วนพระองค์เลย รวมถึงเรื่องพระพลานามัย หลังจากเมื่อไม่นานมานี้ พระองค์ทรงบันทึกวิดีโอข้อความว่ามี “ข่าวดี” ที่การรักษาโรคมะเร็งของพระองค์จะลดลงในปีหน้า และไม่มีการตรัสถึงพระอนุชา แอนดรูว์ เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ ผู้กำลังพัวพันกับเรื่องอื้อฉาวด้วย

G8oJ38jX0AA qzy

ในขณะที่ภาพยนตร์สั้นประกอบพระราชดำรัสมุ่งเน้นไปที่ การปฏิบัติพระกรณียกิจของสมาชิกราชวงศ์อื่น ๆ รวมถึงเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าหญิงแคเธอรีน โดยมีภาพของเจ้าชายจอร์จ เสด็จเยือนองค์กรการกุศลเพื่อคนไร้บ้าน “The Passage” เป็นครั้งแรก ซึ่งพระองค์เสด็จไปพร้อมกับพระบิดา เจ้าชายวิลเลียม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ติดตามเราได้ที่

เว็บไซต์: https://www.thebangkokinsight.com/
Facebook: https://www.facebook.com/TheBangkokInsight
X: https://twitter.com/BangkokInsight
Instagram: https://www.instagram.com/thebangkokinsight/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCYmFfMznVRzgh5ntwCz2Yxg

Avatar photo